อุทยานสามร้อยยอด ขนน้ำจืดช่วยฝูงลิงแสมหางยาวหูดำนับ 100 ตัว บนเกาะโครำ

อุทยานสามร้อยยอด เร่งช่วยฝูงลิงแสมหางยาวหูดำกว่า 100 ตัว เจอภัยแล้งน้ำจืดแห้งขอด เร่งขนน้ำเติมบ่อให้บนเกาะโครำ ประชาสัมพันธ์ นทท.มาเยือน นำน้ำจืดติดตัวมาด้วย มาเติมลงบ่อช่วยฝูงลิงด้วย

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติย่อยท่าเรือบ่อแก้ว และนักท่องเที่ยว ช่วยกันขนน้ำจืดใส่ถังลงเรือสปีดโบ๊ต เพื่อขนไปยังเกาะโครำ กลางทะเลเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด สำหรับเติมน้ำจืดใส่บ่อน้ำไว้ให้กับฝูงลิงแสมหางยาวหูดำ กว่า 100 ตัว ที่อาศัยอยู่บนเกาะโครำดังกล่าว

ปัจจุบันประสบปัญหาขาดแคลนน้ำจืดสำหรับกิน เนื่องจากเป็นช่วงหน้าแล้งสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลกับสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า ในระยะนี้อุณหภูมิปรับตัวสูง ระหว่าง 36-38 องศา พบว่าสภาพอากาศร้อนจัดกว่าปีที่ผ่านมา

ด้าน นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เร่งประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวชายหาดสามร้อยยอด และชาวประมง ที่พานักท่องเที่ยวนั่งเรือชมเกาะนมสาว เกาะโครำ และหาดแหลมศาลา ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้ช่วยกันนำน้ำจืดติดตัวมาด้วย คนละเล็กคนละน้อย นำมาเติมใส่ในบ่อน้ำ ที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จัดทำไว้บนเกาะโครำ

สำหรับน้ำจืด ที่ขนจากฝั่งมาเติมใส่บ่อน้ำในครั้งนี้ จะมีเพียงพอสำหรับลิงแสม ประมาณ 2-3 วันเท่านั้น แต่จะมีเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติย่อยท่าเรือเขาบ่อแก้ว ซึ่งทำหน้าที่ออกตรวจพื้นที่ทางทะเล จะคอยขึ้นไปดูบนเกาะโครำ หากน้ำที่ใส่ไว้หมด ต้องนำน้ำไปเติมเพิ่มอีก เพื่อช่วยเหลือฝูงลิงแสมหางยาวหูดำให้มีน้ำกิน แต่หากมีฝนตกลงมา จะไม่เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำดังกล่าว สำหรับลิงแสมหางยาวหูดำ จะอาศัยหากินยอดไม้ ใบไม้ บนเกาะโครำ และยังมีพฤติกรรมคล้ายคนมักจะใช้ก้อนหินทุบหอยนางรมธรรมชาติที่ติดตามโขดหินกินเป็นอาหารอีกด้วย ปัจจุบันมีข้อมูลว่า ลิงแสมหางยาวหูดำพบ 2 แห่ง คืออุทยานแห่งชาติแหลมสน จ.ระนอง และที่ เกาะโครำ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image