ตร.รวบสาวโพสต์ขาย ‘ฟันพะยูน 3 ซี่’ ผิดกม.ค้าสัตว์สงวน-คุ้มครอง

ตร.รวบสาวโพสต์ขาย ‘ฟันพะยูน 3 ซี่’ ผิด กม.ค้าสัตว์สงวน-คุ้มครอง

เมื่อวันที่ 27 เมษายน ตำรวจ สภ.ปะเหลียน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 ได้ทำการจับกุม น.ส.นุชนาจ เต้งชู พร้อมของกลาง ฟันพะยูน จำนวน 3 ซี่ พร้อมเงินสดจำนวน 3,000 บาท โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดตรัง สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า ผู้ต้องหาได้โพสต์ขายฟันพะยูนในเฟซบุ๊ก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบ แล้วได้ประสานตำรวจ สภ.ปะเหลียน นัดหมายมารับฟันพะยูนที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ปะเหลียนมาส่งให้สายลับ ก่อนแสดงตัวตรวจสอบพบว่าเป็นฟันพะยูนจำนวน 3 ซี่ จึงทำการจับกุม และส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ปะเหลียน ดำเนินคดี

สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 29 “ห้ามมิให้ผู้ใดค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าดังกล่าว หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าดังกล่าว” ซึ่งมีบทกำหนดโทษ มาตรา 89 วรรค 2 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 12 มาตรา 22 วรรค 1 หรือมาตรา 29 ถ้ากระทำต่อสัตว์ป่าสงวน ซากสัตว์ป่าสงวน หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าสงวน ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี หรือปรับตั้งแต่สามแสนบาทถึงหนึ่งล้านห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image