อุทยานฯภูหินร่องกล้า ประกาศปิดท่องเที่ยว-พักแรม 1 พ.ค.ถึง 30 มิ.ย. ฟื้นฟูธรรมชาติ

ภาพโดย อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า - Phu Hin Rong Kla National Park

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในเขตพื้นที่อุทยาน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2565 เป็นระยะเวลา 2 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ

วันที่ 27 เมษายน นายสุธน เวียงดาว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่า ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เตรียมการปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในเขตพื้นที่อุทยาน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2565 เป็นระยะเวลา 2 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมางดงาม รวมถึงการดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในอุทยานฯให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและพักแรมได้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

นายสุธนระบุว่า เนื่องจากช่วงฤดูร้อนนี้จำนวนนักท่องเที่ยวมีไม่มากนักจึงเป็นโอกาสที่จะปิดการท่องเที่ยวและพักแรม ไปถึงช่วงฤดูฝนที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวชมป่าฝนและความสวยงามของดอกไม้  ซึ่งถือเป็นปิดประจำปีของทางอุทยานฯ ทั้งนี้ หลังจากปิดฟื้นฟูเป็นเวลา 2 เดือน คาดว่าธรรมชาติจะกลับมาสวยงาม โดยทางอุทยานภูหินร่องกล้าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมธรรมชาติอีกครั้งในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565

สำหรับ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีเนื้อที่ประมาณ 191,875 ไร่ หรือ 307 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมรอยต่อ 2 จังหวัด คือ อ.ด่านซ้าย จ.เลย และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ภูหินร่องกล้าเป็นแหล่งกำเนิดของประวัติศาสตร์การสู้รบอันยาวนาน เป็นวีรกรรมของนักรบไทย ความขัดแย้งของลัทธิและแนวความคิดที่นำไปสู่ความสูญเสียเลือด ชีวิต และน้ำตา ภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ ตลอดจนสภาพสิ่งก่อสร้างในอดีตจะถูกบันทึกเก็บรักษาไว้ เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา รวมถึงพืชพันธุ์นานาชนิด และดอกไม้ที่สวยงาม บรรยากาศร่มรื่น แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้าชมธรรมชาติไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนราย

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image