น้องสู้ไม่ไหว เลียงผาป่วยหนักเสียชีวิตแล้ว หลังนอนให้หมอรักษาได้เพียง 2 วัน 

น้องสู้ไม่ไหว เลียงผาป่วยหนักเสียชีวิตแล้ว หลังนอนให้หมอรักษาได้เพียง 2 วัน

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีการรักษาเลียงผาเพศผู้ อายุกว่า 10 ปี ที่พบบริเวณริมถนนทางเข้าโครงการสวนป่าหาดทรายใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งผลตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการ พบว่า เลียงผามีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด มีภาวะโลหิตจาง ร่างกายขาดน้ำ ภาวะของโรคไต รวมทั้งมีบาดแผลที่บริเวณขา ทีมสัตวแพทย์ได้ให้สารน้ำทางใต้ผิวหนังและฉีดวิตามินบำรุงเลือดเนื่องจากมีภาวะโลหิตจางและเยื่อเมือก มีลักษณะสีซีด มีอาการอ่อนแรง ไม่สามารถกินอาหารและไม่สามารถลุกยืนได้ ซึ่งจากการประเมินสภาพโดยรวมถือว่า ยังวิกฤต ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดนั้น

ด้านนายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. เลียงผาที่รับมาดูแลรักษาได้ตายลงแล้ว ท่ามกลางความเสียใจของทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าระวังรักษาอย่างใกล้ชิดตลอด 2 วันที่ผ่านมา

ทั้งนี้สัตวแพทย์ได้ผ่าซากเพื่อหาสาเหตุการตาย ซึ่งผลการผ่าชันสูตรซากเลียงผา พบว่า ปอดมีการคั่งเลือดและมีจุดเลือดออกและมีลักษณะช้ำ ม้ามมีลักษณะสีซีดและมีจุดเลือดออก ขณะที่ ตับ ไต และ หัวใจ มีลักษณะบวมโตมากกว่าปกติ จึงสันนิษฐาน สาเหตุการตายว่า เกิดจากภาวะติดเชื้อ มีภาวะของโรคไตและเลือดจาง ขณะนี้ได้รายงานให้ผู้บริหารกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชทราบแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image