หญิงในคลิป ‘หมอปลา’ แจ้งหมิ่นประมาท ยันไม่ได้ป่วยจิตเวช ศาลสกลนครชี้มีมูล นัด 16 มิ.ย.

‘หมอปลา งานเข้า ‘รสจนา’ ฟ้องหมิ่นประมาท ศาลชี้มีมูล

เมื่อวันที่ 29 เมษายน นายนฤมิต จำปาทอง ทนายความฝ่ายกฎหมายของ นางรสจนา คำทองแท้ กล่าวว่าเหตุการณ์ที่นางรสจนาฟ้องหมอปลา มือปราบสัมภเวสี เป็นคลิปเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2564 ในช่องหมอปลาช่วยด้วยเฟซบุ๊กและยูทูบ เป็นทีมงานของหมอปลาออกไปดูโรงงานแห่งหนึ่งว่ามีอาถรรพ์ หรือผีเฮี้ยนเลยจะไปดูศาลและทุบศาลที่โรงงานแห่งนั้น ซึ่งระหว่างการตรวจสอบโรงงาน นักข่าวท่านหนึ่งได้วิดีโอคอลมาหานางรสจนาให้ออกความเห็นกันว่าสิ่งที่หมอปลาทุบอยู่นั้นจะมีอะไรหรือไม่ จึงแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนกัน

นายนฤมิตกล่าวว่า นางรสจนาบอกไปว่าหากทำไปก็จะเกิดอาเพศ นางรสจนาแจ้งเตือนด้วยความห่วงใยและไม่ทราบว่าขณะนั้นมีการไลฟ์สดและบันทึกเทปอยู่ ระหว่างนั้นเองทางนักข่าวก็นำวิดีโอคอลที่ต่อสายอยู่นั้นยื่นให้หมอปลาพูดคุย แต่ปรากฏว่าเมื่อคุยกันได้สักครู่หมอปลาก็ได้บอกว่าพี่รสจนายังกินยาจิตเวชอยู่หรือเปล่า และถามย้ำว่าพี่รสยังกินยาจิตเวชอยู่หรือไม่ ขณะนั้นนางรสจนาก็ตอบกลับไปว่าตนปกติทุกอย่าง ตรงนี้เองทำให้นางรสจนาเสื่อมเสียชื่อเสียง

ด้าน นางรสจนา กล่าวว่า มีคนโทรมาบอกว่ามีข่าวเกี่ยวกับตน พอไปเช็กมาคำๆ นี้ไปออกสื่อทั่วประเทศ ทำให้กระทบต่อการดำเนินชีวิต เพราะทำให้คนมองว่าเป็นคนจิตเวช ทั้งนี้ ตนไม่ได้เป็นร่างทรงอวดอ้างแต่อย่างใด เป็นเพียงบุคคลหนึ่งที่ถือศีลทำบุญและไม่ได้ป่วยด้วย ตนมีอาชีพส่งนมดิบให้โรงงานนม เป็นนายหน้าขายที่ดิน เรื่องออกสื่อทำให้คนที่คบค้าสมาคมขาดความเชื่อถือ และยังมีข้อความเกี่ยวกับคลิปว่าร่างทรงจิตเวชมาอีกแล้ว วันนี้จึงอยากแจ้งสื่อให้ทราบว่าตนได้ดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ปกป้องสิทธิของตนเอง

นายนฤมิตกล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องที่นางรสจนาฟ้องเป็นคดีหมิ่นประมาท เป็นการฟ้องด้วยทนายต่อศาลโดยตรงไม่มีการร้องต่อตำรวจ หรือพนักงานสอบสวน ศาลมีการไต่สวนมูลฟ้องว่าจะรับพิจารณาคดีหรือไม่ สุดท้ายศาลจังหวัดสกลนครรับไว้ เพราะคดีมีมูล มีการนัดต่อไปวันที่ 16 มิถุนายน 2565 ซึ่งเป็นการนัดฟ้องพิสูจน์พยานหลักฐาน หมอปลาต้องมาเบิกตัวให้การต่อศาล หากเจ้าตัวไม่มาแล้วแจ้งเหตุจำเป็นต่อ ศาลอนุญาตเลื่อนออกไปได้ แต่หากไม่มา หรือไม่แจ้งเหตุจำเป็นต่อศาล ก็ต้องออกหมายจับต่อไป

ทนายความ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon