พม่ายังไม่พร้อมเปิดด่านถาวรทางบกกับไทย ขอพิจารณาเปิดก่อนวันที่ 15 พ.ค.65

พม่ายังไม่พร้อมเปิดด่านถาวรทางบกกับไทย ขอพิจารณาเปิดก่อนวันที่ 15 พ.ค.65

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตากว่า ทางการเมียนมา จังหวัดเมียวดี ของประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ยังไม่มีความพร้อมที่จะเปิดด่านพรมแดนถาวรทางบก แม่สอด-เมียวดี 2 แห่ง เพื่อให้บุคคลข้ามไปมาตามปกติ ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 บ้านริมเมย หมู่ 2 ตำบลท่าสายลวด และสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด ทั้งนี้ หลังจากที่ทางพันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (ทีบีซี.) ฝ่ายไทยพร้อมด้วยคณะกรรมการเดินทางไปพบปะ และพัฒนาความสัมพันธ์อย่างไม่เป็นทางการกับพันเอกวินเหน่ หล่วย ผู้บังคับยุทธวิธี ประจำจังหวัดเมียวดี และพันตรีโซเมียว มิ้นทุน รักษาราชการแทนผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 275 เมียวดี ในฐานะประธาน ทีบีซี.ฝ่ายเมียนมา (เมียวดี)

โดยฝ่ายไทยได้ประสานกับฝ่ายเมียนมาเรื่องการเปิดด่านพรมแดนดังกล่าว ซึ่งทางฝ่ายเมียนมาแจ้งว่า กำลังประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดเมียวดี เพื่อจัดระเบียบพื้นที่ คาดว่าน่าจะมีความพร้อมในการเปิดด่านพรมแดนก่อนวันที่ 15 พ.ค.65 นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายยังหารือกันในการประสานความร่วมมือการจัดระเบียบตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ และร่วมกันแก้ไขปัญหาแนวชายแดน, การลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย, ปัญหายาเสพติด, การค้าอาวุธสงคราม, การก่ออาชญากรรมข้ามชาติ และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ รวมทั้งการนำข้อมูลความจริงในพื้นที่ รายงานให้กับหน่วยเหนือทราบ เพื่อป้องกันสื่อโซเชียลนำข่าวสารไปโจมตีได้ ขณะที่ฝ่ายเมียนมาได้ขอบคุณฝ่ายไทยในการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาที่อพยพข้ามมายังฝั่งไทยในห้วงที่มีการสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข่าวการเปิดด่านพรมแดนถาวรให้คนข้ามไปมา ทำให้รถยนต์โดยสาร 2 แถว บริเวณหน้าด่านพรมแดนสะพานแห่งที่ 1 บ้านริมเมย และวินจักรยานยนต์ได้เตรียมพร้อมรับผู้โดยสารกัน แต่คนขับรถโดยสาร และวินจักรยานยนต์บางกลุ่มมาดูว่า ฝ่ายเมียนมาจะเปิดด่านจริงหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon