พ่อค้าปาท่องโก๋โอดน้ำมันพืชราคาพุ่งรายสัปดาห์ เดือดร้อนหนัก จะขึ้นราคาตามก็กลัวลูกค้าหนี (คลิป)

พ่อค้าร้านปาท่องโก๋ โอดราคาน้ำมันพืชปรับขึ้นราคารายสัปดาห์ เดือดร้อนหนัก จะขึ้นราคาตามก็กลัวลูกค้าหนี วอนรัฐช่วยเหลือแก้ปัญหาด้วย

ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวว่า บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันพืชปาล์มและถั่วเหลืองหลายราย เตรียมที่จะมีการขอขึ้นราคาขายอีก ตามต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น และสินค้ามีน้อย โดยน้ำมันปาล์มขวด ปรับขึ้นอีก 30 บาทต่อลัง (ลังละ 12 ขวด (ลิตร) ) จากเดิมลังละ 780 บาท เป็น 810 บาท หรือ ขึ้น 2.50 บาทต่อขวด (ลิตร) จาก 65 บาท เป็น 67.50 บาทต่อขวด โดยราคาใหม่นี้เป็นช่วงราคาแค่วันที่ 4-8 พฤษภาคมเท่านั้น จากนั้นอาจปรับราคาอีกครั้ง ขณะที่น้ำมันถั่วเหลืองปรับขึ้น 10 บาทต่อลัง จาก 732 บาท เป็น 742 บาทต่อลัง หรือขึ้น 3 บาทต่อขวด จากเดิม 62 บาท เป็น 65 บาทต่อขวด และจำกัดจำนวนซื้อกับร้านค้านั้น

ล่าสุด วันที่ 5 พฤษภาคม 2565  ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านขายของทอด ริมถนนเดชอุดม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่าร้านค้าหลายรายต่างพากันบ่นถึงราคาน้ำมันพืชที่ปรับตัวแพงขึ้นต่อเนื่อง จนทำให้กำไรที่ได้ลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้า

โดยจากการสอบถามนายสุขวันชัย เตรียมสกุลกิจ อายุ 30 ปี เจ้าของร้านนายกอล์ฟปาท่องโก๋ ริมถนนเดชอุดม ตรงข้ามตลาดหนองไผ่ล้อม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตอนนี้ร้านปาท่องโก๋ของตนได้รับผลกระทบอย่างมาก จากราคาน้ำมันพืชที่ปรับขึ้นราคามาอย่างต่อเนื่อง โดยร้านของตนเองนั้นใช้น้ำมันพืชในการทอดปาท่องโก๋เฉลี่ยวันละ 12-18 ลิตร ถ้าตอนนี้ราคาปี๊บละ 1 พันกว่าบาท

“แต่ตอนนี้ซื้อแบบปี๊บไม่ไหวแล้ว ต้องซื้อแบบลัง ซึ่งตามร้านขายส่งจะขายลังละ 780 บาท และถ้าจะมีการปรับขึ้นราคาทุกสัปดาห์อีก ก็คงจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะตอนนี้ แก๊สหุงต้ม แป้งสาลี และถั่ว ก็พาเหรดขึ้นราคาพร้อมกันหมด แต่ร้านก็ไม่สามารถที่จะปรับขึ้นราคาขายปาท่องโก๋ได้ ยังขายราคาเดิมที่คู่ละ 3 บาท 7 คู่ 20 บาท เพราะถ้าขึ้นราคาตาม ก็กลัวว่าลูกค้าจะไม่มีกำลังซื้อ ดังนั้นจึงอยากวอนให้รัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือทำให้ราคาน้ำมันพืชลดลงกว่านี้หน่อย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และคนทำมาหากินแบบตน ให้สามารถลืมตาอ้าปากได้บ้างในช่วงเศรษฐกิจเช่นนี้” นายสุขวันชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon