ผงะ! พบ 11 ศพ ผู้ว่าฯบุกสำนักลัทธิประหลาดชัยภูมิ เห็นคลิปน่าสะอิดสะเอียน (มีคลิป)

ผงะ! พบ 11 ศพ ผู้ว่าฯบุกสำนักลัทธิประหลาดชัยภูมิ เห็นคลิปน่าสะอิดสะเอียน

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา ได้ประสานนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ช่วยสนธิกำลังนำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สำนักงานพระพุทธศาสนา เจ้าหน้าที่ สสจ. และฝ่ายปกครองกองร้อย อส.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คอนสาร เข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมของฤาษีประหลาดในพื้นที่ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ

พบมีพฤติกรรมอ้างตัวเองว่าเป็นพระบิดา ผู้เป็นใหญ่กว่าทุกศาสดา โดยจากการเข้าตรวจสอบภายในสำนักพบเจอร่างผู้เสียชีวิตถึง 11 ราย โดยมีการอ้างว่าบรรจุใส่โลงเก็บไว้ภายในสำนักฤาษีดังกล่าวเพื่อรอการขึ้นสวรรค์ ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอยู่ในสำนักฤาษี ลูกศิษย์กว่า 50 คน แจ้งว่าไม่สามารถนำใบยืนยันการเสียชีวิตมาให้ดูได้ 5 ราย จากที่พบทั้งหมด 11 ราย

นอกจากนี้ ยังเจอชายสูงอายุ ผมยาว หงอกขาว ที่อ้างตัวว่าเป็นพระบิดาผู้เป็นใหญ่สูงกว่าของทุกศาสนา ยังให้ลูกศิษย์กินปัสสาวะ กินเสมหะ กินอุจจาระ รวมถึงขี้ไคล เป็นยารักษาโรค เบื้องต้นทางตำรวจได้เชิญตัวชายสูงอายุคนดังกล่าวออกจากสำนักท่ามกลางเสียงร้องตะโกนต่อต้านของลูกศิษย์ที่ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่นำตัวชายสูงอายุคนดังกล่าวออกไปจากสำนักฤาษีดังกล่าว ต้องใช้เวลาพูดคุยอยู่นานหลายนาที

ก่อนที่จะขอควบคุมตัวผู้ที่อ้างตัวเป็นฤาษีเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมแบบประหลาดครั้งนี้ไป สอบสวนที่ สภ.คอนสาร ได้ เบื้องต้น นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ชัยภูมิ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายที่พบการกระทำความผิด มีการแจ้งข้อหาบุกรุกที่สาธารณะ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อช่วงโควิด-19 ระบาด การเปิดให้เป็นสถานรับการรักษาโรคที่ไม่ผ่านการอนุญาตจากสาธารณสุข ส่วนกรณีร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 11 ราย อยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย และให้มีการดำเนินการสั่งปิดสำนักฤาษีดังกล่าวเพื่อดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็วต่อไป

นายไกรสร ผู้ว่าฯชัยภูมิ กล่าวว่า ในฐานะคนไทยที่นับถือศาสนาพุทธรับไม่ได้พฤติกรรมหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับการรักษา เพราะปัจจุบันโรคระบาดไปถึงไหนแล้ว เรื่องของความเชื่อยังไม่ไปลงลึกในรายละเอียด แต่เบื้องต้นเข้าไปดูเรื่องการบุกรุกที่สาธารณะเรื่องการจัดการศพ เพราะไม่ใช่ฌาปนสถานที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย เรื่องของ พ.ร.บสาธารณสุข เกี่ยวกับการรักษาโรคต่างๆ ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือเพื่อดำเนินการเพื่อให้เรื่องต่างๆ ยุติลง เป็นไปตามกฏหมาย ดูจากคลิปแล้วน่าสะอิดสะเอียน สยดสยอง มีการไปพาดพิงถึงสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าเคยให้ฉันน้ำมูกเพื่อรักษาโรค เป็นการตีความที่ปราศจากความรู้ แล้วมาตีความเอา ฝ่ายชาวบ้านที่มาก็เชื่อต่อๆ กัน

ด้าน พ.ต.อ.วัฒนชัย จันทาทุม ผกก.สภ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า สถานที่ดังกล่าวเปิดเป็นสำนักลักษณะเป็นลัทธิความเชื่อในกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง เปิดให้มีการรักษาโรคตามคำกล่าวอ้าง โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มจากมีประชาชนร้องเรียนไปยังหมอปลา โดยประเด็นที่ร้องเรียนเข้าไปเป็นเพียงการร้องขอความช่วยเหลือว่ามีญาติเข้าไปทำการรักษาในสำนักแห่งนี้แล้วอยากให้มีการช่วยเหลือนำตัวกลับออกมา ด้านทีมงานหมอปลาและมีผู้สื่อข่าวจากหลายสำนักติดตามมาหลังจากการเข้าตรวจสอบพบสิ่งผิดปกติจำนวนมาก รวมถึงพบว่ามีศพผู้เสียชีวิตที่นอนอยู่ในโลงไม้ จำนวน 11 ศพ จากนั้นจึงได้มีการประสานเข้ามายังเจ้าหน้าที่ร้อยเวรของ สภ.คอนสาร เพื่อร่วมทำการตรวจสอบในที่เกิดเหตุในสำนักสงฆ์แห่งนี้ โดยพบว่ามีศพผู้เสียชีวิตจริง จำนวน 11 ศพ

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon