ฟังเสียงคนใช้รถ มอง กม.บังคับใช้คาร์ซีต เด็กไม่เกิน 6 ปี-สูงไม่เกิน 135ซม. ฝ่าฝืนปรับ 2 พัน

เปิดมุมมองคนใช้รถ มอง กม.บังคับใช้คาร์ซีต เด็กไม่เกิน 6 ปี-สูงไม่เกิน 135ซม. ฝ่าฝืนปรับ 2 พัน

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม จากที่มีการประกาศใช้ พรบ. การจราจรทางบกฉบับที่ 13 พ.ศ.2565 ที่มีเนื้อหาสาระสำคัญกำหนดให้ คนโดยสารที่เป็นเด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องจัดให้นั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก หรือนั่งในที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กเพื่อป้องกันอันตราย หรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และคนโดยสารที่มีความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยไว้กับที่นั่ง หรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะนั่งแถวตอนใด หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท โดย พรบ.ดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ใน 120 วันข้างหน้านั้น

ล่าสุด เริ่มมีเสียงสะท้อนจากผู้ใช้รถที่มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยที่ จ.ชัยนาท คนที่เห็นด้วยบอกว่ากฎหมายที่ออกมา ก็เพื่อความปลอดภัยของลูกหลานผู้ใช้รถเอง

โดยนายอภิวัฒน์ งามพาณิชยกิจ กล่าวว่า การลงทุนซื้อคาร์ซีตราคาหลักพันบาท น่าจะเป็นการใช้เงินที่เกินคุ้มสำหรับการรักษาชีวิตของบุตรหลานในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เพราะคาร์ซีตช่วยลดความรุนแรงและความสูญเสียได้มาก อีกทั้งปัจจุบันคาร์ซีทยังมีแบบที่เป็นสินค้ามือสองให้เลือกซื้อด้วย เรื่องนี้ตนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

ฟากฝั่งอีกด้าน นายกรณรงค์ ใจแสง กล่าวว่า ตนเองมองว่าเป็นการเพิ่มภาระให้กับประชาชน เพราะในกลุ่มของประชาชนชาวรากหญ้าที่หาเช้ากินค่ำ ค่าใช้จ่ายค่าคาร์ซีตที่เพิ่มขึ้นมา ถือว่าเป็นภาระ และที่สำคัญสำหรับบ้านที่มีเด็กมากกว่า 1 คน ยิ่งเป็นปัญหาสำคัญ เพราะสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน ไม่น่าจะเอื้ออำนวยต่อการบังคับใช้กฎหมายนี้เท่าใดนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon