ค้นสำนักเจ้าลัทธิ ‘พระบิดา’ กลิ่นเน่ายังคละคลุ้ง ผงะโอ่งปลาร้าหนอนพรึบ เจอไม้พะยูง 40ท่อน

ค้นสำนักเจ้าลัทธิ ‘พระบิดา’ กลิ่นเน่ายังคละคลุ้ง ผงะโอ่งปลาร้าหนอนพรึบ เจอไม้พะยูง 40 ท่อน

องผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นจากศาลจังหวัดชัยภูมิ เข้าตรวจค้นอาศรม พระบิดา เจ้าสำนักลัทธิประหลาดอีกรอบ พบกะโหลกเลียงผา กระดูกขาช้าง และไม้พะยูงกว่า 40 ท่อน เตรียมให้กรมป่าไม้เข้าแจ้งความดำเนินคดีเจ้าสำนัก ส่วนพื้นที่ตั้งสำนักเตรียมประกาศเป็นพื้นที่หวงห้าม ให้เวลาผู้พักอาศัยย้ายออกภายใน 7 วัน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 พฤษภาคม นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ พ.ต.อ.วัฒนชัย จันทาทุม ผกก.สภ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดชัยภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นของศาลจังหวัดชัยภูมิ เข้าตรวจค้นภายในสำนักปฏิบัติธรรมของทวี หนันลา อายุ 78 ปี หรือ พระบิดา เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมลัทธิประหลาดในพื้นที่ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ขออำนาจศาลออกหมายค้น โดยศาลให้เวลาตรวจค้นตั้งแต่ 15.00-18.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้น และเสร็จสิ้นภารกิจในเวลาประมาณ 17.30 น.

นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า จากการเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้พบซากสัตว์สงวน ประกอบด้วย กระดูกช้างท่อนขา 1 ท่อน กะโหลกเลียงผา 1 หัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลางและจะทำการสืบสวนว่าได้มาครอบครองได้อย่างไร และตรวจสอบเพิ่มเติมยังพบไม้พะยูง ขนาดหน้ากว้าง 1 คืบ ยาว 1 ฟุตครึ่ง หั่นเป็นท่อน ประมาณ 40 ท่อน อีกด้วย เบื้องต้นได้มอบหมายให้ป่าไม้จังหวัดชัยภูมิ เป็นเจ้าทุกข์ในการเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ครอบครอง ที่ สภ.คอนสาน จ.ชัยภูมิ

ในข้อหาครอบครองซากสัตว์ป่าสงวน และครอบครองไม้หวงห้าม นอกจากนี้ ยังตรวจพบว่า มีการตัดไม้ในเขตป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจากการดูลักษณะของไม้ พบว่าบุคคลที่ใช้พื้นที่มีการทำให้ต้นเอนล้มเพื่อที่จะตัด โดยพบทั้งไม้สงวนและไม้ต่างๆ และเมื่อตรวจสอบบริเวณที่พัก เจ้าหน้าที่ยังพบว่ามีการทำน้ำปลาร้า แจ่วบ่องเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ได้มีการจดแจ้ง อย. พบการทำขนม ปลาหมึกแห้ง และถั่วทอด ในลักษณะซีลถุงพลาสติก เพื่อวางจำหน่ายตามร้านขายของชำ พบว่าบางชิ้นขึ้นรา ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขฯ

รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิกล่าวอีกว่า ในส่วนของการดำเนินการในพื้นที่ของสำนักปฏิบัติธรรมทั้งหมด ได้เตรียมที่จะประกาศเป็นพื้นที่หวงห้าม กำหนดเวลาให้ผู้ที่อยู่อาศัยย้ายออกภายใน 7 วัน โดยที่นี่มีบุคคลที่เป็นลูกศิษย์อาศัยอยู่ 29 คน บางส่วนได้เริ่มเก็บของเพื่อเตรียมทยอยออกออกจากพื้นที่แล้ว ส่วนสัตว์เลี้ยงที่มีการเลี้ยงไว้ในสำนัก ประกอบด้วย วัว 11 ตัว กวางรูซ่า 16 ตัว

ซึ่งเป็นสัตว์นำเข้า รวมทั้งเป็ดไก่อีกจำนวนหนึ่ง ได้แจ้งให้ผู้ครอบครองทำการเคลื่อนย้ายออกตามเวลาที่กำหนด แต่หากผู้ครอบครองไม่ประสงที่จะเลี้ยงต่อ ทางจังหวัดจะหาหน่วยงานดูแลต่อไป ทั้งนี้ ในพื้นที่ขณะนี้ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยบริเวณทางเข้าออก โดยมีเจ้าหน้าที่ อส.จัดเวรยามในการดูแลความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนบริเวณปากทางเข้าห้องที่เก็บสินค้ายังมีกลิ่นเหม็นคล้ายเยี่ยวของคนคลุ้งไปทั่ว และปากทางเข้าห้องเก็บของยังพบที่กักเก็บซึ่งคาดว่าเป็นที่หมักน้ำปลาร้า อยู่ในถังอีกจำนวนมากหลายใบ เจ้าหน้าที่จึงทำการเก็บไปตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในเบื้องต้นและเก็บข้อมูลไปตรวจสอบในเบื้องต้นแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะได้ผลักดันสาวกที่มาอาศัยบริเวณดังกล่าวให้ออกจากพื้นที่ทั้งหมด เพื่อตรวจยึดพื้นที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นป่าสาธารณะประโยชน์คืนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ได้ใช้ประโยชน์ต่อไป รวมทั้งยังมีการแปรรูปไม้หวงห้ามในพื้นที่สำนักดังกล่าว ซึ่งจะมีการเร่งตรวจสอบที่มาที่ไปทั้งหมดด้วยเพิ่มเติมต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon