ชาวอุทัยฯ พาครอบครัวทำบุญวันวิสาขะ ไหว้พระขอพร ‘หลวงพ่อฤาษีลิงดำ’ แน่นวัดท่าซุง

ชาวอุทัยฯ พาครอบครัวทำบุญวันวิสาขะ ไหว้พระขอพร ‘หลวงพ่อฤาษีลิงดำ’ แน่นวัดท่าซุง

วันที่ 15 พฤษภาคม ที่ จ.อุทัยธานี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวและทำบุญในช่วงวันหยุดยาวและเป็นสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชาประจำปี 2565 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันหยุดยาว 4 วัน โดยตั้งแต่เช้าวันนี้ที่วัดจันทราราม (วัดท่าซุง) หรือวัดหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ต.น้ำซึม อ.เมือง จ.อุทัยธานี หนึ่งในวัดชื่อดังของจังหวัด มีประชาชน พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว พาครอบครัวเข้าวัดทำบุญไหว้พระขอพรต่อพระพุทธชินราชจำลอง ซึ่งเป็นพระประธานในวิหารแก้ว 100 เมตร รวมทั้งกราบขอพรสรีระสังขารหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ที่ประดิษฐานบนบุษบกทองคำภายในวิหารแก้ว 100 เมตร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวกันอย่างเนืองแน่น ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือก่อนเข้าวิหารแก้ว 100 เมตร และต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายด้วยกล้องจับอุณหภูมิร่างกายสำหรับคัดกรองผู้ป่วย โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.มาประจำจุดอำนวยความสะดวก

โดยหลังจากไหว้พระทำบุญที่วิหารแก้ว 100 เมตรแล้วนั้น ประชาชนได้เข้ากราบไหว้พระยังจุดต่างๆ ที่อยู่ภายในวัด รวมทั้งเข้าชมความงดงามของศาสนสถานตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะปราสาททองคำที่มีความสวยงามจากการสร้างด้วยฝีมือที่ประณีต ในตัวปราสาทประดับด้วยลวดลายไทย ติดทองคำเปลว เป็นความวิจิตรบรรจง ซึ่งปราสาททองคำหลังนี้สร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในหลวงรัชกาลที่ 9

นอกจากนี้ ประชาชนยังได้ทำทานด้วยการให้อาหารปลาที่บริเวณวังมัจฉา ซึ่งเป็นเขตอภัยทานของวัด ในแม่น้ำสะแกกรัง ซึ่งมีปลาชนิดต่างๆ หลากหลายสายพันธุ์ ถือเป็นการท่องเที่ยว และทำบุญให้ทานที่ครบถ้วนอีกด้วย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image