หัวหน้าเขาใหญ่ยืนยัน เขาใหญ่ไม่เคยพบเสือโคร่งมานานแล้ว

หัวหน้าเขาใหญ่ยืนยัน เขาใหญ่ไม่เคยพบเสือโคร่งมานานแล้ว

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ผ่านมา พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปรามปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พร้อม พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3 บก.ปทส. และนายนุวรรจ ลีลาพตะ จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบ บ้านเลขที่ 296 หมู่ 17 บ้านธารประสาท ต.ธารประสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ลักษณะเป็นฟาร์มลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด เช่น นกเงือกกรามช้าง 2 ตัว ซื้อมาตัวละ 8,000 บาท และลูกเสือโคร่ง 2 ตัว อายุ 3 เดือน เพศผู้ชื่อโฟกัส และชื่อวีต้า เพศเมีย ซื้อมาราคาตัวละ 150,000 บาท และได้จับกุมนายเคียง พฤฒิจิระวงศ์ อายุ 67 ปี เจ้าของฟาร์ม มีความผิดตามมาตรา 17 ฐาน “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตามมาตรา 29 ฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และตามมาตรา 89 มีโทษทั้งจำและปรับ โดยรับสารภาพว่าเปิดเป็นแหล่งพักเลี้ยงและค้าสัตว์ป่ามานานกว่า 20 ปี จากการสอบสวนนายเคียง ให้การอ้างว่า ลูกเสือโคร่ง 2 ตัว ได้มาจากนายพราน ลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตามที่มีข่าวตามสื่อไปแล้วนั้น
(อ่านข่าว เจออีก!ลักลอบขาย “ลูกเสือโคร่ง” มูลค่าหลักแสน กรมอุทยานฯ ล่อซื้อ 2 ตัว พร้อมนกเงือก-กาฮัง ส่งฟันดำเนินคดีตามกฎหมาย)

นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวต่อว่า ในพื้นที่ผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จากการเดินลาดตระเวนออกตรวจ และดำเนินการสำรวจความหลากหลายของสัตว์ป่าในพื้นที่ ได้ดำเนินการติดตั้งกล้องอินฟราเรด (camera trap) จำนวน 5 จุด ทั่วบริเวณป่า เพื่อดักถ่ายภาพสัตว์ต่างๆ ที่เดินผ่าน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เป็นต้นมาเพื่อจัดการเก็บข้อมูล จากการตรวจสอบภาพพบสัตว์ป่าทั้งสิ้น จำนวน 41 ชนิด

Advertisement

 

โดยแบ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (mammal) 24 ชนิด นก (bird) 16 ชนิด และสัตว์เลื้อยคลาน (reptile) 1 ชนิด ตามลำดับ สัตว์ป่าที่พบเห็น ได้แก่ ช้างป่า กระทิง ชะมดแผงหางปล้อง หมาใน แมวลายหินอ่อน เสือลายเมฆ ไก่ฟ้าพญาลอ นกสาลิกาเขียว นกกางเขนดง นกเงือก และนกแก๊ก เป็นต้น ซึ่งจากการเก็บข้อมูลครั้งนี้ได้พบสัตว์ป่าที่หายากและเป็นสัตว์ป่าสงวนที่สำคัญของไทย 1 ใน 19 ชนิด คือ แมวลายหินอ่อน ถ่ายภาพได้จำนวน 2 ครั้งด้วยกัน ทั้งนี้ แมวลายหินอ่อนเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (NT) (อ้างอิงตาม IUCN REDLIST) ส่วนเสือโคร่งในพื้นที่อุทยานฯเขาใหญ่ไม่ปรากฏพบเห็นมานานกว่า 10 ปี แล้ว โดยคาดว่าอาจจะย้ายถิ่นไปที่อุทยานแห่งชาติทับลาน มานานเนื่องจากมีพื้นที่ผืนป่าติดต่อเชื่อมโยงกัน

 

โดยตนได้รายงานให้ นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้รับทราบตามระเบียบไปแล้ว และขอยืนยันว่าไม่พบเสือโคร่ง ในพื้นที่อุทยานฯเขาใหญ่มานานคงเป็นไปไม่ได้ที่อ้างว่าได้ลูกเสือโคร่งจากอุทยานฯเขาใหญ่ หัวหน้าอุทยานฯกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image