เก็บขยะใต้ทะเล ก่อนปิด ‘อุทยานฯ หมู่เกาะลันตา’ เหตุเข้าสู่หน้ามรสุม

เก็บขยะใต้ทะเล ก่อนปิด ‘อุทยานฯ หมู่เกาะลันตา’ เหตุเข้าสู่หน้ามรสุม

วันที่ 15 พ.ค. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล และเก็บกู้ซากอวนที่ ถูกกระแสน้ำพัดมาติด ตามแนวปะการังช่วงหน้ามรสุม บริเวณเกาะสี่ และบริเวณเกาะแม่อุไร ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำที่มีความสวยงามอีกแหล่งในพื้นที่ หลังจากได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวดำน้ำ สามารถจัดเก็บได้มีความยาวประมาณ 15 เมตร น้ำหนักรวมประมาณ 5 กิโลกรัม มีปลาติดเศษอวนตายอยู่จำนวนหนึ่ง

นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดลาดตระเวนตามแหล่องเที่ยวทางทะเล เพื่อป้องกันการลักลอบทำประมง จับสัตว์น้ำ เนื่องจากในพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์มีสัตว์น้ำอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

Advertisement

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช พิจารณาออกประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติและวนอุทยาน ประจำปี พ.ศ.2565 เกาะรอกใน เกาะรอกนอก เกาะไหง หมู่เกาะห้า กองหินแดง หินม่วง ถ้ำไม้แก้ว ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ปิดตั้งแต่ 16 พ.ค.-14 ต.ค.2565

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา (แหลมโตนด) ปิด 1-30 มิ.ย. เพื่อให้การบริหารจัดการการแหล่งท่องเที่ยวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องกับสภาพอากาศในแต่ละฤดูกาลและความสามารถในการรองรับได้ของทรัพยากร และเป็นการเปิดโอกาสให้ทรัพยากรธรรมชาติได้ฟื้นตัว รวมทั้งมีความปลอดภัยในการท่องเที่ยว ช่วงหน้ามรสุม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image