เปิดข้อความปลอมไลน์ ‘ผู้ว่าฯยโสธร’ ทักคหบดี-ขรก.อ้างญาติป่วย หวังยืมเงิน 5 แสนเหรียญ

เปิดข้อความปลอมไลน์ ‘ผู้ว่าฯยโสธร’ ทักคหบดี-ขรก.อ้างญาติป่วย หวังยืมเงิน 5 แสนเหรียญ

เมื่อเวลา 15.05 น.วันที่ 16 พ.ค.65 ร.ต.อ.ศรัณย์ธร ทองดาษ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองยโสธร รับแจ้งเหตุจากเลขานุการผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ว่ามีมิจฉาชีพปลอมแอพพลิเคชั่นไลน์ แล้วไปหลอกยืมเงินคหบดี ข้าราชการ และประชาชน จึงรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นจวนผู้ว่าราชการจังหวัด เลขที่ 1 ถนนเทศบาล 1 ต.ในเมือง อ.เมืองยโสธร พบนายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร กำลังให้การต่อพนักงานงานสอบสวน สภ.เมืองยโสธร

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวบุคคลผู้ไม่ประสงค์ดี ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ โดยแสดงชื่อและแสดงภาพผู้ใช้เป็น “นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร” จากนั้นได้ทักไลน์ขอให้ผู้อื่นโอนเงิน จำนวน 500,000 เหรียญ ไปยังบัญชีธนาคารออมสิน หมายเลขบัญชี 020388884452 ชื่อนายรัชพล ลาหู่นะ ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรแต่อย่างใด

นายชลธีกล่าวว่า เรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้นช่วงเที่ยงวันนี้ โดยมีประชาชนแจ้งเข้ามา จึงได้แจ้งเตือนประชาชนผ่านทางสื่อออนไลน์เฟซบุ๊กของตนเอง และทางเฟซบุ๊กของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร จากนั้นได้แจ้งความเพื่อให้ตำรวจดำเนินการตรวจสอบ และดำเนินคดีกับบุคคลที่แอบอ้างดังกล่าว ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งว่ามีผู้โอนเงินไปยังบัญชีดังกล่าวแต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อไลน์ปลอมดังกล่าว และห้ามโอนเงินเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนพี่น้องประชาชน ให้ระมัดระวังคนที่ไม่รู้จัก หากการติดต่อทางแอพพลิเคชั่นไลน์ เฟซบุ๊ก หรือโทรศัพท์ไปหาต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจเป็นมิจฉาชีพและทำให้เกิดความเสียหายได้

พ.ต.อ.มังกร กวีกรณ์ ผกก.สภ.เมืองยโสธร กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวมีความผิดฐานการกระทำนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จและอาจเกิดความเสียหายแก่ประชาชน เป็นพฤติการณ์ของคนร้ายที่ทักไลน์ เฟซบุ๊ก และโทรศัพท์ หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง เชิญชวนพูดคุยเกี่ยวกับทรัพย์สิน ขอให้ตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นมิจฉาชีพได้และขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ ซึ่งจากนี้จะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นหรือตกเป็นเหยื่อสามารถแจ้งเหตุได้ที่สถานีตำรวจในพื้นที่ หรือโทร 191 หรือศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สายด่วน โทร 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon