2 ยาย ‘เชียงคำ-ภูซาง’ รับมอบโล่เกียรติคุณ อายุเกิน 100 ปี เผยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งหมู่บ้าน

ชาวบ้าน 2 อำเภอ ‘เชียงคำ – ภูซาง’ ปลื้มหลังหน่วยงานราชการเดินทางมอบโล่เกียรติคุณยายอายุเกิน 100 ปี ชี้อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีเหมือนคนตัวอย่าง

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้มอบหมายให้นายบำรุง สังข์ขาว รอง.ผู้ว่าฯพะเยา พร้อมด้วยนางจุไรรัตน์ เรือนสอน รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา เหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา สมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ ประจำจังหวัดพะเยา เดินทางมายังพื้นที่ อ.เชียงคำ และ อ.ภูซาง เพื่อเข้ามอบโล่เกียรติคุณพร้อมทั้งเงินช่วยเหลือให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 100 ปี

โดยรายหนึ่งคือ นางจันทร์ มะโนดี อายุ 100 ปี 8 เดือน ชาวบ้านคะแนง ม.10 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา และอีกรายคือ นางสม ทองเหลือ อายุ 102 ปี ชาวบ้านทุ่งกว๋าว ม.3 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา

นายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงคำ กล่าวว่า ในการมอบโล่ครั้งนี้ถือว่าเป็นการให้กำลังใจตัวของนางจันทร์ มะโนดี ด้วยเพราะตัวของคุณยายมีอายุเยอะแต่ประสาทการรับรู้ต่าง ๆ ยังดีเยี่ยมอีกทั้งยังเป็น 1 ในผู้ก่อตั้งบ้านคะแนงแห่งนี้ซึ่งถือว่าเป็นคนที่ลูกหลานชาวบ้านคะแนงให้ความรักและเคารพเป็นอย่างมาก ทั้งนี้พบว่าตัวของยายมีสุขภาพที่ดีไม่ค่อยเจ็บป่วยเท่าไหร่ด้วยอาจจะเพราะคนสมัยก่อนเวลาหาอาหารนั้นจะพึ่งพาธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่อีกทั้งไม่มีสารพิษเหมือนในสมัยนี้ จึงถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นหลังได้หันมารักสุขภาพตัวเองให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

ด้าน นายคเณศ คำนนท์ นายอำเภอภูซาง กล่าวเสริมว่า ในส่วนของอำเภอภูซางที่ตนดูแลอยู่นั้นจากการสำรวจพบว่ามีอยู่ 3 รายด้วยกันแต่ด้วยคุณลักษณะที่ตรงตามกำหนดทางจังหวัดจึงได้มอบโล่เกียรติคุณนี้ให้กับนางสม ทองเหลือ ชาวบ้านทุ่งกว๋าวที่มีอายุถึง 102 ปี

ทั้งนี้ตนอยากให้ชาวบ้านที่ได้ทราบข่าวนี้ได้มาศึกษาคุณยายดูว่าเพราะอะไรคุณยายถึงมีอายุยืนได้มากขนาดนี้ ผิดจากคนสมัยปัจจุบันที่อัตราการเสียชีวิตอายุไม่ถึง 100 ปีนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน สุขภาพที่ทรุดโทรมเร็วและอีกหลาย ๆ ปัจจัยจึงทำให้ผู้คนไม่ค่อยสนใจในเรื่องของสุขภาพกันสักเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้อำเภอภูซางก็มีตัวอย่างให้เห็นและเอาไปเป็นแบบอย่างที่ดีต่อไปเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon