รวบ 4 หนุ่มกัมพูชา ลอบเข้าเมือง บวชพระหาเงินส่งกลับบ้าน

รวบ 4 หนุ่มกัมพูชา บวชพระสงฆ์ตีเนียน ตระเวนบิณฑบาต หาเงินส่งกลับบ้านให้ครอบครัว ตรวจสอบพบลักลอบเข้าไทยบริเวณชายแดน จ.สุรินทร์ ก่อนบวชเป็นพระแล้วธุดงค์มาถึงจังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบผลักดันออกนอกประเทศทันที

วันที่ 18 พฤษภาคม ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยถึงการจับกุมพระสงฆ์ 4 รูป ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ลักลอบเข้ามาพักที่วัดวุฒาราม ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ว่า ก่อนจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าที่วัดวุฒาราม คุ้มโนนหนองวัด ในเขตเทศบาลนครขอนแก่นนั้น มีชาวกัมพูชาซึ่งบวชเป็นพระสงฆ์มาอาศัยอยู่และออกบิณฑบาตทุกเช้า ขอให้ไปตรวจสอบด้วย จึงประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางเข้าตรวจสอบ เมื่อคืนวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยในเวลา 20.00 น. วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบภายในวัดวุฒาราม โดยการประสานกับเจ้าอาวาสวัด เพื่อตรวจสอบใบสุทธิ และเอกสารสำคัญของพระเณรในวัดประมาณ 20 รูป โดยให้พระทุกรูปใส่หน้ากากอนามัยมานั่งที่เก้าอี้ เว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 กระทั่งพบพระ 4 รูป ที่มีใบสุทธิการบวชพระถูกต้อง แต่เป็นชาวกัมพูชาที่ไม่มีใบอนุญาตการเข้ามาในประเทศไทยจึงคุมตัวไปทำการสึก โดยให้เจ้าคณะอำเภอที่วัดกลาง ในเมืองขอนแก่น เป็นผู้ทำการสึกให้ จากนั้นได้ควบคุมตัวไปที่ สภ.เมืองขอนแก่น ทำการตรวจปัสสาวะ แต่ไม่มีสารเสพติด และตรวจเอทีเค ก็ไม่มีเชื้อโควิด-19

ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนทั้ง 4 คน ชายชาวกัมพูชา มีอายุระหว่าง 25-40 ปี นั้น ได้ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยทางชายแดนในพื้นที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ แล้วก็ทำการบวชเป็นพระสงฆ์ จากนั้นได้เดินธุดงค์มาเรื่อยๆ ค่ำพื้นที่ไหนมีวัดก็ขอพักอาศัยชั่วคราว แล้วก็เดินเท้าออกธุดงค์มาจนถึงจังหวัดขอนแก่น และพากันขอพักอาศัยในวัดวุฒาราม สับเปลี่ยนกันออกบิณฑบาต ส่วนเงินที่ได้จากญาติโยมที่มาร่วมทำบุญก็จะเก็บไว้ ส่งให้ครอบครัวที่ต่างประเทศ

หลังการสอบสวนทั้ง 4 คน ซึ่งยอมรับว่าเป็นชาวกัมพูชา และไม่มีหนังสือเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร จึงได้แจ้งข้อหาเป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และประสานกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 ให้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสุรินทร์ ส่งทั้ง 4 คน ออกนอกประเทศตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon