ทหารพม่าเปลี่ยนยุทธวิธี เน้นวางกับดักระเบิด ทหารกะเหรี่ยงบาดเจ็บเพียบ

กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา Karenni Army / KA ถูกทหารเมียนมาใช้กับระเบิดในการสู้รบทั้งในเมืองใหญ่และแนวชายแดนติดกับไทย ส่งผลให้ทหารกะเหรี่ยง ได้รับบาดเจ็บและทุพลภาพจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 แหล่งข่าวสมาชิกระดับสูง กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา KA เปิดเผยถึงสถานการณ์การสู้รบในรัฐคะยา คาเรนนี บริเวณเมืองฟลูโซว์, ดีมอร์โซว์, บอลาแคะ และพื้นที่บริเวณตรงข้ามช่องทางทะนาควาย บ้านในสอย ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ว่า ปัจจุบันทหารเมียนมาที่ถูกส่งเข้ามาประจำการในรัฐคะยา และรวมไปถึงทหารชุดกวาดล้าง ในนามยุทธการได้วางกับระเบิดไว้รอบฐานที่มั่น และรวมไปถึงบริเวณเส้นทางในหมู่บ้านที่ประชาชนสัญจรไปมา ส่งผลให้ทหารของกะเหรี่ยงคะยาได้รับบาดเจ็บจากกับระเบิดเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังรวมไปถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ติดกับการสู้รบ ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากกับระเบิดเช่นกัน กับระเบิดที่ทหารเมียนมาใช้ ส่วนใหญ่มี 3 ชนิดได้แก่ ระเบิดปิ่นโต ขนาดเล็ก M 14 กับระเบิดปิ่นโตขนาดใหญ่กว่า M 14 ผลิตในจีน และกับระเบิดแบบฝักข้าวโพดที่มีอานุภาพร้ายแรง ล่าสุดทหารของกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา ขณะทำการเก็บกู้กับระเบิดได้เกิดผิดพลาดส่งผลให้ใบหน้าเละ ตาบอดทั้งสองข้างรวมไปถึงข้อมือขาดหนึ่งข้าง และถูกส่งมารักษาตัวในไทย

สำหรับสถานการณ์การสู้รบในรัฐคะยา ขณะนี้ทหารเมียนมาหยุดลาดตระเวนไปตามพื้นที่ต่างๆ แล้ว แต่ได้ทำการตั้งรับในฐานที่มั่น ขณะที่ทางกองกำลังกะเหรี่ยงคะยาใช้ยุทธวิธี ซุ่มโจมตียานพาหนะลำเลียงพลของทหารเมียนมา และหาข่าว หากฐานที่มั่นของทหารเมียนมาฐานใดมีการป้องกันที่หละหลวม ก็จะถูกโจมตีเพื่อยึดเอาอาวุธ

ล่าสุด เมื่อ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่หมู่บ้านซอกกู ด้านทิศใต้ของ อ.ฟลูโซว์ กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา KA ได้สนธิกำลังกับกลุ่ม กองกำลังพิทักษ์ประชาชน PDF เข้าโจมตีฐานที่มั่นของทหารเมียนมา มีการสู้รบอย่างหนักตลอดทั้งวัน โดยทางกองทัพอากาศเมียนมา ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ สนับสนุนการรบ 4 ลำ บินโจมตีทหารกะเหรี่ยงคะยาและกองกำลังพิทักษ์ประชาชน ถึง 4 ละลอก ได้แก่ช่วงเวลา 08.00 น., เวลา 08.30 น., เวลา 11.00 น. และเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม ทางด้านกลุ่มคะยาและแนวร่วม สามารถยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมาได้ และยึดอาวุธได้เป็นจำนวนมากก่อนที่จะล่าถอยออกจากฐานดังกล่าว

จากการสู้รบและมีการใช้อากาศยานของทหารเมียนมา ทำให้เกิดไฟไหม้หมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับพื้นที่สู้รบ โดยมีบ้านเรือนถูกไฟไหม้ไม่ต่ำกว่า 200 หลังคาเรือน ทำให้ราษฎรชาวคะยาต้องไร้ที่อยู่อาศัยไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon