พิษโควิด ทำเจ้าของตกงาน น้องหมา 15 ตัว อดอาหาร-น้ำ ผอมติดกระดูก

พิษโควิด ทำเจ้าของตกงาน น้องหมา 15 ตัว อดอาหาร-น้ำ ผอมติดกระดูก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 พฤษภาคม น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ อาสาสมัครมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ นายบัญชา อิสระโชติ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพะวง อ.เมือง จ.สงขลา ได้เข้าช่วยเหลือสุนัขที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ให้อดอยากขาดทั้งน้ำและอาหาร ภายในบ้านเช่าซอยเหมือนฝัน หมู่ 3 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา มาประมาณ 3 เดือน เนื่องจากเจ้าของตกงานในช่วงโควิดเลี้ยงดูสุนัขไม่ไหว ขณะเข้าไปช่วยเหลือสุนัข เจ้าของสุนัขซึ่งเป็นผู้หญิงให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีมาช่วยเปิดบ้านให้และพร้อมให้เจ้าหน้าที่รับสุนัขไปดูแล

จากการเข้าตรวจสอบภายในบ้านหลังนี้พบฝูงสุนัข 15 ตัว ทั้งที่อยู่นอกบ้านและถูกขังไว้ภายในบ้าน ซึ่งทุกตัวอยู่ในสภาพที่ขาดน้ำขาดอาหารอย่างรุนแรง และป่วยมาเป็นเดือนๆ บางตัวผอมแห้งเห็นกระดูกแทบเดินไม่ได้ ส่งเสียงร้องกันระงม และสภาพบริเวณบ้านเต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูลกลิ่นเหม็น และขนสุนัขที่นอนแห้งตาย และถูกสุนัขพวกเดียวกันรุมกัด แทะเล็มเนื้อกินด้วยความหิว

เจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดแยกสุนัขทั้ง 15 ตัว โดยเฉพาะตัวที่ป่วยผอมแห้ง นำออกมาให้น้ำเกลือให้น้ำให้อาหาร และบางตัวที่ค่อนข้างดุ ชอบกัดพวกเดียวกัน ก็นำออกมาล่ามไว้ข้างนอก ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือนั้นสุนัขทุกตัวต่างหิวโหยและแย่งกันกินน้ำกินอาหารที่เจ้าหน้าที่นำไปให้

น.ส.ศิรพันธ์ เปิดเผยว่าจากการประเมินสุขภาพของสุนัขทั้ง 15 ตัวพบว่าขาดน้ำขาดอาหารอย่างรุนแรงมาเป็นเดือน และทุกตัวป่วยเป็นโรค และมีทั้งตัวผู้ตัวเมียทุกตัวไม่ได้ทำหมัน การช่วยเหลือในเบื้องต้นต้องเร่งฟื้นฟูร่างกายก่อนและตัวที่ป่วยก็ต้องรีบพาไปรักษา และทำความสะอาดบ้านหลังนี้เพื่อให้สุนัขฝูงนี้ได้อยู่อาศัยพลางๆ

ก่อนที่จะย้ายไปดูแลที่คอกสุนัขของมูลนิธิบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ ซึ่งขณะกำลังอยู่ระหว่างเตรียมคอกเพื่อรองรับสุนัขฝูงนี้ และจากการพูดคุยกับเจ้าของสุนัขบอกว่าก่อนหน้านี้เลี้ยงดูสุนัขเป็นอย่างดี แต่ตกงานในช่วงโควิด จึงประสบปัญหาทางการเงินไม่สามารถเลี้ยงดูได้ แต่ก็พยายามนำอาหารมาให้กินบ้างเป็นครั้งคราวตามสภาพและบ้านเช่าถูกตัดน้ำตัดไฟ

ด้านนายบัญชา เปิดเผยว่า ทางเทศบาลตำบลพะวงและมูลนิธิบ้านหมายิ้ม จะเร่งช่วยเหลือสุนัขฝูงนี้โดยจะเร่งทำความสะอาดบ้านหลังนี้เพื่อเลี้ยงดูชั่วคราว ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่คอกของมูลนิธิบ้านหมายิ้มซึ่งอยู่พื้นที่หมู่ 2 ต.พะวง เพื่อดูแลในระยะยาวเพราะทางเทศบาลไม่มีสถานที่เลี้ยงสุนัข ปัญหาของสุนัขจรจัดส่วนหนึ่งก็มาจากสุนัขตามแคมป์คนงานก่อสร้างที่นำมาเลี้ยงไว้พอย้ายออกไปก็ปล่อยสุนัขทิ้งไว้ไม่เอากลับไปด้วย

ด้านชาวบ้านที่อยู่ในละแวกบ้านบอกว่า สุนัขฝูงนี้ถูกปล่อยทิ้งไว้อย่างอดอยากมานานหลายเดือน เจ้าของหาอาหารมาให้กินบ้างไม่ให้กินบ้าง บางครั้งชาวบ้านนำอาหารมาโยนให้ด้วยความสงสาร และพวกมันจะส่งเสียงร้องด้วยความหิวโหย บางตัวที่พอมีแรงกระโดดข้ามรั้วออกมาหาอาหาร ส่วนตัวที่ไม่มีแรงก็จะอยู่ในบ้าน และเคยเห็นสุนัขบางตัวถูกพวกเดียวกันกัดจนตาย และเมื่อตายลงก็จะถูกสุนัขตัวอื่นแทะเล็มกินซากด้วยความหิวโหยซึ่งน่าเวทนามาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon