ฝนตกหนักในรอบ 3 ปี น้ำทะลักลงน้ำตกแม่สา ปางช้างเร่งพาช้างหนีน้ำ (คลิป)

ฝนตกหนัก น้ำทะลักลงน้ำตกแม่สา ปางช้างแม่สาเร่งขนย้ายช้างหนีน้ำ

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้เมื่อเวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา น้ำตกแม่สา อ.แม่ริม ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และได้ไหลทะลักลงมาสู่พื้นที่ด้านล่าง

น้ำที่ไหลลงมาตามลำน้ำมีสีน้ำตาลขุ่น ไหลแรง และเชี่ยวกราก ก่อนจะทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำที่อยู่ริมลำน้ำหลายจุด โดยเฉพาะ ปางช้างแม่สา ซึ่งอยู่ติดน้ำตกแม่สา น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่บางจุดในปางช้าง ควาญช้างต้องเร่งขนย้ายช้างที่อยู่ในคอกใกล้กับลำน้ำไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

ขณะที่พนักงานและควาญช้างต้องช่วยกันนำเศษไม้และขยะที่ถูกพัดพามาตามลำน้ำออกจากสะพานข้ามน้ำตกแม่สา ที่อยู่ภายในปางช้าง เพื่อไม่ให้สะพานได้รับความเสียหาย และเปิดทางให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้น

นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา บอกว่า ฝนที่ตกติดต่อกันมาหลายวัน และตกต่อเนื่องตั้งแต่คืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้าวันนี้ ทำให้น้ำตกแม่สาเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ครั้งนี้ฝนตกหนักที่สุดในรอบ 3 ปี จนน้ำเอ่อล้นท่วมสะพานซึ่งถือเป็นสัญญาณเตือน เพื่อความปลอดภัยได้สั่งการให้พนักงานและควาญช้างขนย้ายช้างไปอยู่ในที่ปลอดภัย และสั่งห้ามนำช้างลงเล่นน้ำ รวมทั้งให้ตรวจสอบพื้นที่ภายในปางเพื่อเฝ้าระวังเรื่องดินสไลด์ด้วย

“นอกจากนี้ยังกำชับให้พนักงานเร่งเก็บเศษท่อนไม้ กิ่งไม้ และขยะที่ไหลมาตามลำน้ำออก โดยเฉพาะเศษขวดและแก้วน้ำจากร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในลำน้ำแม่สาเหนือปางช้างขึ้นไป เพราะเกรงว่าช้าง หรือนักท่องเที่ยวจะได้รับอันตราย ที่ผ่านมามีขยะเหล่านี้ถูกทิ้ง หรือไหลลงมาตามลำน้ำอยู่เป็นประจำ และเมื่อน้ำไหลหลากมาอย่างรวดเร็วก็คาดว่าร้านอาหารเหล่านี้ไม่น่าจะเก็บข้าวของทัน ซึ่งปัญหานี้ได้พยายามเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขตลอด แต่ก็ยังเกิดขึ้นอยู่” ผู้บริหารปางช้างแม่สาระบุ

นางอัญชลีกล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนนี้เป็นห่วงเรื่องการขนหญ้ากว่า 10 ตัน เข้าไปให้ช้างในปาง เพราะฝนที่ตกลงมาทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น จึงมีรถหลายคันติดหล่ม และน้ำยังท่วมสะพาน จึงไม่สามารถข้ามไปได้ โดยวันนี้เรายังต้องเฝ้าระวังกันต่อเนื่อง เพราะคาดว่าฝนน่าจะตกอีก 1-2 วัน แต่หากฝนหยุดตกก็จะเร่งสำรวจความเสียหาย และซ่อมแซมสะพานที่ชำรุด เพราะพรุ่งนี้เป็นวันหยุดคาดว่าอาจมีนักท่องเที่ยวเดินทางมา แต่หากฝนยังไม่หยุดตกและสถานการณ์ยังไม่ปลอดภัยก็อาจพิจารณาอีกครั้งว่าจะเปิดรับนักท่องเที่ยวหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon