อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ประกาศด่วน ห้าม นทท.ลงเขตน้ำตก เตือนน้ำป่าไหลหลาก

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ประกาศด่วน ห้าม นทท.ลงเขตน้ำตก เตือนน้ำป่าไหลหลาก

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม จากฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องกว่า 2 วัน ในพื้นที่ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นไปตามประกาศแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ให้จังหวัดทางภาคเหนือ ระวังภัยทางธรรมชาติ ที่จะเกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน อันเนื่องจากฝนตกหนัก ล่าสุดที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ได้ประกาศงดชั่วคราว ห้ามไม่ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าไปในเขตน้ำตกแจ้ซ้อน และบริเวณลำธารของน้ำตกโดยเด็ดขาด เนื่องจากเกิดน้ำป่าหลากลงมาเป็นจำนวนมาก

นายนพรัตน์ รักษ์ไพรสาณฑ์ นายอำเภอเมืองปาน จ.ลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาอำเภอวังเหนือ ได้เข้าสำรวจภายในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ตั้งอยู่พื้นที่ทางตอนบนของ จ.ลำปาง ซึ่งพบว่าเกิดฝนตกหนักบนยอดเขานานหลายชั่วโมง โดยวัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 100 มิลิเมตร ทำให้น้ำป่าที่เป็นขุ่นเข้ม ไหลบ่าลงมาตามลำห้วยแม่มอญ และน้ำตกแจ้ซ้อน

ในวันนี้ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ต้องประกาศด่วน ห้ามประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าไปภายในบริเวณน้ำตกโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากน้ำป่าหลากลงมาแบบทะลัก และเชี่ยวกราดอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอเมืองปาน ได้ประกาศแจ้งเตือนไปยังหมู่บ้านท้ายน้ำ ด้านล่างใน ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ที่ตั้งอยู่ใกล้ลำห้วยแม่มอญ และสายน้ำต่างๆ ที่ทางน้ำจากน้ำตกแจ้ซ้อนไหลผ่านลงไป ให้ระวังการเกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลันในในช่วง 2-3 วันนี้

และจากสถานการณ์ฝนตกหนักลงมา จึงทำให้น้ำในลำห้วยแม่เหี้ยะ และลำน้ำแม่นึงสูงขึ้นมาก เนื่องจากมีน้ำป่าจากยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ไหลหลากลงมา จึงทำให้ล้นตลิ่งในบางจุดเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรกว่า 6 หลังคาเรือน ในพื้นที่หมู่บ้านปลายนา หมู่ 7 ต.ทุ่งกว๋าว อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ระดับท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ทั้งนี้ สถานการณ์ขณะนี้ ฝนยังตกบนยอดเขา และกระแสน้ำป่ายังหลากลงมา ทำให้หลายพื้นที่เตรียมพร้อมรับมือ ชาวบ้านที่เคยประสบภัย ต่างเก็บสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง เพราะเกรงว่า ฝนที่ยังตกหนักลงมา จะทำให้มีน้ำป่าหลากลงมาอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon