ผบก.นครปฐม ออกโรงขอโทษแทนลูกน้องทำผิดพลาด

ผบก.นครปฐม ออกโรงขอโทษแทนลูกน้องที่ทำผิดพลาด ยันหากสอบพบผิดจริงไม่มีช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 12.05 น. วันที่ 21 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมชั้น 4 สถานีตำรวจภูธรสามพราน จ.นครปฐม พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ คำปาเชื้อ รอง ผบก. พ.ต.อ.สุรชัย สุกใส รอง ผบก. พ.ต.อ.ทรงวุฒ เจริญวิชยเดช ผกก.สามพราน แถลงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามพราน ยศร้อยตำรวจเอก ปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวร 20 ประจำวันที่ 29 ต่อเนื่อง 30 เมษายน 2565 ชื่อ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ รอง สวป.สภ.สามพราน ได้ทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาตามปรากฏในคลิปวิดีโอนั้น เบื้องต้นในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชาต้องขอโทษญาติ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ผู้ใต้บังคับบัญชากระทำการผิดพลาดในขณะปฏิบัติหน้าที่ในขณะนั้น ซึ่งทางตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐมได้ให้ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ หยุดปฏิบัติหน้าที่ และไปประจำ ศปก.ภ.จว.นครปฐม และตั้งกรรมการสอบสวนวินัยและสอบสวนความจริง และเมื่อขณะนี้มีผู้เสียหายมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ ก็ต้องให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนทุกประเด็นที่ผู้เสียหายร้องเรียนและให้สังคมประจักษ์ ตำรวจทำผิดอาญาก็ต้องได้รับโทษเหมือนประชาชนทั่วไป รับรองได้ว่าไม่มีการช่วยเหลือเด็ดขาด หากผลการสอบสวนเป็นไปตามความจริงที่ปรากฏในภาพ แต่ด้วยผู้เสียหายเป็นเยาวชน ต้องเข้ากระบวนการการสอบสวนลักษณะสหวิชาชีพ ส่วนผู้ปกครองไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เรายืนยันถ้าตำรวจผิดก็ว่าไปตามผิด ต่อจากนี้ต้องมีการฝึกอบรมด้านจิตใจ และความอดกลั้นให้ลูกน้องมากกว่านี้นอกจากการฝึกยุทธวิธี

“ปฏิเสธไม่ได้ในเรื่องนี้เพราะภาพมันชัดเจน แต่หน้างานเราไม่รู้ ทุกคนไม่รู้ อาจจะมีอะไรมากกว่านี้ แต่อย่างที่บอกผมพูดมากไปก็เหมือนแก้ตัว เอาเป็นว่าขอสอบสวนรายละเอียดเพิ่มเติมให้มากกว่านี้ เพราะคนดีๆ เขาจะไม่ไปขี่รถในยามนั้น และพกอาวุธปืนเถื่อนไปด้วย” ผบก.นครปฐมกล่าว

พ.ต.อ.ทรงวุฒ เจริญวิชยเดช ผกก.สามพราน กล่าวว่า ในฐานะผู้บังคับบัญชาตรงของ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ ต้องขอโทษอีกครั้ง และว่า การทำงานของ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ ในคืนนั้นออกไปกวดขันจับกุมเด็กแว้นตามปกติ ส่วนตัว ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ เป็นคนอัธยาศัยดีมาก ทำงานตรงไปตรงมา อายุราชการก็ใกล้เกษียณในอีกไม่กี่เดือน แต่เมื่อพลาดผิดไปแล้วก็ต้องว่ากันไปตามระเบียบ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากวันที่ 30 เมษายน เวลาประมาณ 01.30 น. ร.ต.อ.ไชยะพจน์ปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวร 20 ได้ออกตรวจพื้นที่พร้อมพลขับ ได้รับแจ้งจากศูนย์ 191 ว่ามีการรวมตัวกลุ่มวัยรุ่นและขับขี่รถย้อนศรไปมาบริเวณหน้าหมู่บ้านพฤษาวิวล์ ถนนบรมราชชนนี หมู่ 1 ต.บางเตย อ.สามพราน จ.นครปฐม จึงได้เดินทางไป แต่ไม่พบกลุ่มวัยรุ่นอยู่บริเวณดังกล่าว ร.ต.อ.ไชยะพจน์จึงได้จอดรถเปิดสัญญาณไฟป้องกันเหตุ ระหว่างนั้นนายพัสวเรศ คำยอด ได้ขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศรมาตามถนนบรมราชชนนี พร้อมกับพวกอีก 2 คน (นายไอซ์ และนายก้าว) จึงได้เรียกตรวจค้นพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจึงได้จับกุมตัวนายพัสวเรศส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ต่อมาบิดาของนายพัสวเรศได้แจ้งว่านายพัศวเรศและ น.ส.เดือนเพ็ญ โพธิ์น้อย มาพร้อมทนาย พานายก้าว ลูกชาย และนายไอซ์ มาแจ้งความว่าถูก ร.ต.อ.ไชยะพจน์ทำร้ายร่างกายโดยการเตะและกระทืบจนได้รับบาดเจ็บ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon