ตลาดปลาลำน้ำสงครามคึกคัก รับหน้าฝน ชาวบ้านจับขายรายได้งาม

ตลาดปลาลำน้ำสงครามคึกคักรับหน้าฝนชาวบ้านจับขายรายได้งาม

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเข้าสู่ฤดูฝนทำให้ฝนตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทำให้ลำน้ำสงคราม ลำน้ำสาขาซึ่งรองรับมาจาก จ.สกลนคร ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขงมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงส่งผลดีต่อพื้นที่เกษตรกรนาข้าวที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำยังส่งผลดีต่ออาชีพประมงหาปลาเนื่องจากปลาออกมาเล่นน้ำฝน

โดยชาวประมงในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ซึ่งมีลำน้ำสงครามมีป่าบุ่ง ป่าทาม อุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งขยายพันธุ์ปลาที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานทำให้ช่วงนี้ชาวประมงมีการจับปลาได้เป็นจำนวนมากสร้างรายได้วันละหลายพันบาททำให้ตลาดเทศบาล ต.ศรีสงคราม  ซึ่งเป็นศูนย์รวมการจำหน่ายสินค้าต่างๆ ยังมีปลาน้ำโขงและปลาลำน้ำสงครามนำมาขายคึกคักมีพ่อค้าแม่ค้านำปลาน้ำโขง ปลาลำน้ำสงครามมาวางขายมีเงินหมุนเวียนวันละหลายหมื่นบาท นอกจากนี้ ยังมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อส่งต่อไปขายทั่วภาคอีสาน

จากการสอบถามแม่ค้าขายปลาสดในตลาดเทศบาลตำบลศรีสงครามได้ ทราบว่า หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลดีต่อชาวบ้านในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม และอำเภอใกล้เคียงซึ่งทำอาชีพประมงแถบลำน้ำสงครามเนื่องจากเป็นแหล่งขยายพันธุ์ปลาน้ำโขงขึ้นชื่อที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นศูนย์รวมปลานานาชนิด เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนปลาจะมีการอพยพขึ้นมาต้นน้ำในลำน้ำสงครามทำให้สามารถจับปลาได้เป็นจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลาที่มีความนิยมของตลาดนำไปปรุงเป็นเมนูขึ้นชื่อ เช่น ปลาเนื้ออ่อน ปลาปาก ปลาบึก ปลาค้าว ปลานาง ปลากด ปลายอน ปลาหนู ปลาอีตุ ปลาเทโพ ซึ่งมีราคากิโลกรัมละประมาณ 150-200 บาท ปลาเนื้ออ่อนถือว่าแพงสุดกิโลกรัมละ 350 บาทถึง 500 บาท มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดนำไปปรุงเป็นเมนูได้สารพัดทั้งต้มยำ ทอด แกง นึ่ง ลาบ ก้อย ต้ม ตามความชอบทำให้ช่วงนี้พ่อค้าแม่ค้ารวมถึงชาวบ้านทำอาชีพประมงมีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 ถึง 2,000 บาท สร้างเงินหมุนเวียนสภาพในพื้นที่วันละหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon