กลุ่มราษฎรเชียงราย ขอเลือกตั้งผู้ว่าฯกระจายอำนาจสู่ภูมิภาคบ้าง

กลุ่มราษฎรเชียงราย ขอเลือกตั้งผู้ว่าฯกระจายอำนาจสู่ภูมิภาคบ้าง

เมื่อวันที่​ 23​ พฤษภาคม​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงคืนที่ผ่านมาที่บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ห้าแยกพ่อขุน อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายสราวุทธิ์ หรือเซียนแว่น กุลมธุรพจน์ แกนนำกลุ่มราษฎรเชียงราย ได้นำมวลชนจำนวนหนึ่งจัดกิจกรรม โดยกิจกรรมมีการถือป้ายข้อความว่า “พวกเราต้องการเลือกตั้งผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย” พร้อมมีการทำพิธีสักการะองค์อนุสาวรีย์จากนั้นได้มีการปราศรัยโดยมีเนื้อหาเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดในทุกจังหวัดทั่วประเทศที่มีความพร้อม เพื่อให้เกิดการกระจายอำนาจจากที่เคยผูกอยู่กับรัฐบาลกลางให้เป็นของประชาชน

นายสราวุทธิ์ กล่าวว่าผู้ว่าราชการจังหวัดถือเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญแต่หากได้รับการแต่งตั้งมาจากส่วนกลางก็ย่อมรับใช้ผู้ที่แต่งตั้งตนเข้ามาไม่ได้รับใช้ประชาชน โดยยกตัวอย่างผู้ว่าฯหมูป่าที่เคยอยู่ที่ จ.เชียงราย และคนทั้งประเทศรวมถึงคนเชียงรายชื่นชม แต่ก็ถูกโยกย้ายออกไปเพราะไปขัดผลประโยชน์กับผู้มีอำนาจ จึงถูกโยกย้ายออกไปโดยอ้างเรื่องความเหมาะสมหรือไม่ตอบสนองนโยบาย นั่นหมายความว่าหากตำแหน่งนี้มาจากการเลือกตั้งของประชาชนการโยกย้ายจะทำได้ยากมากพวกเราจึงได้เปิดตัวการรณรงค์ใหม่ครั้งนี้ และคาดหวังว่าในอนาคตจะมีการเลือกตั้งเหมือนกับที่เพิ่งเลือกตั้งที่กรุงเทพฯ โดยจังหวัดใดมีความพร้อมก็ผลักดันให้จัดการเลือกตั้งได้เลยต่อไป

“การดำเนินการจะมีการออกเป็น พ.ร.บ.หรือแก้รัฐธรรมนูญอะไรก็แล้วแต่ ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยนักการเมือง เราหวังว่านักการเมืองจะเห็นและสนับสนุนให้มีการกระจายอำนาจเข้าสู่ท้องถิ่น” นายสราวุทธิ์ กล่าว.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon