น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง ไก่ไข่ตายกว่า 1.5 หมื่นตัว เตรียมเสนอจังหวัดประกาศเขตภัยพิบัติ(มีคลิป)

ตายนับหมื่น! ไก่ไข่จมน้ำป่าทะลักท่วมลำปาง เตรียมประกาศเขตภัยพิบัติ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม น.ส.รตนพร กิติกาศ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายอำเภอเกาะคา, เจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และเทศบาลตำบลท่าผา เข้าตรวจสอบความเสียหายด้านปศุสัตว์ บริเวณฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งเป็นฟาร์มขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ท้ายหมู่บ้านศาลาเม็ง หมู่ 9 ต.ท่าผา อ.เกาะคา จ.ลำปาง หลังได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่ทะลักมาจากอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล และล้นทะลักจากลำน้ำแม่ตาลไหลมาตามทุ่งนา ก่อนจะเข้าท่วมฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ของนายสุรชาติ ขัดทะเสมา เกษตรกรในพื้นที่ ทำให้ไก่ไข่อายุ 2 เดือนครึ่งที่ใกล้จะออกไข่ได้รับความเสียหาย เจ็บป่วย และตายลง จำนวน 15,000 ตัว

สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดลำปางได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรุดสำรวจพื้นที่ฟาร์มไก่ไข่ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักในครั้งนี้ เพื่อจะได้ให้ความช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรต่อไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบว่าในพื้นที่เดียวกันยังมีพื้นที่เลี้ยงสัตว์ของเกษตรกร โดยเฉพาะบ่อปลา ตลอดจนพืชสวน พืชไร่ ได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งทางอำเภอเกาะคา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จะได้สำรวจผลกระทบ และความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด จากนั้นจะเสนอจังหวัดประกาศให้เป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เนื่องจากเกิดอุทกภัย เพื่อจะได้ช่วยเหลือและเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างครอบคลุมต่อไป

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image