ยืนยันโลงศพ ‘แตงโม’ ไร้ผลประโยชน์ใดๆ ทำด้วยใจล้วนๆ เผยแบ่งอัฐิเก็บ 2 ส่วน ไว้ที่โบสถ์กับแม่

ยืนยันโลงศพ ‘แตงโม’ ไร้ผลประโยชน์ใดๆ ทำด้วยใจล้วนๆ ‘สุริยาหีบศพ’ ดีใจได้รับเกียรติ เผยแบ่งอัฐิเก็บ 2 ส่วน ไว้ที่โบสถ์กับแม่

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่บริษัท สุริยา ฟิวเนอรัล จำกัด หรือสุริยาหีบศพ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายวิโรจน์ สุริยเสนีย์ ประธานกรรมการ บมจ.สุริยา ฟิวเนอรัล พร้อมด้วย ศจ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ ประธานมูลนิธิคริสตจักรคณะแบ๊บติสต์ และทีมงาน บมจ.สุริยา ฟิวเนอรัล ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับรายละเอียดการทำหีบศพดาราสาว แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์

ศจ.ธงชัยเปิดเผยว่า หลังจากทราบว่าเดือนกุมภาพันธ์ 2565 คุณแตงโมหายไป 2 วัน ต่อมาพบว่าคุณแตงโมเสียชีวิตแล้ว จากนั้นการจัดเตรียมงานไว้อาลัยก็เกิดขึ้น ซึ่งมีเวลาเตรียมตัวไม่กี่วัน อย่างไรก็ดี คุณไทด์ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ได้เตรียมโลงศพไว้ให้คุณแตงโมด้วย และมีแผนว่าจะจัดงาน 4 วันติดต่อกัน จากนั้นเมื่อพบว่ามีการขอชันสูตรร่างคุณแตงโมอีกครั้งทำให้งานแยกเป็น 2 ส่วน เมื่อคุณแม่ได้ประกาศว่าขอให้มีการเลื่อนพิธีเผาร่างคุณแตงโมออกไป จึงเลื่อนพิธีการออกไปด้วย ก่อนจะเกิดปรากฏการณ์ต่างๆ มากมาย

ศจ.ธงชัยกล่าวว่า ได้มีโอกาสนั่งคุยกับคุณหนุ่ม หรือนายวิโรจน์ ประธานกรรมการ บมจ.สุริยา ฟิวเนอรัล ประกอบกับมีการเลื่อนการจัดงานออกไปแล้ว จึงคิดอยากจะทำบางสิ่งบางอย่างให้คุณแตงโม เพื่อให้เป็นความทรงจำที่ดีไปอีกแสนนาน คุยกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

ศจ.ธงชัยกล่าวต่อว่า งานนี้ไม่มีการว่าจ้าง ไม่มีผลประโยชน์ใดๆ ทุกอย่างเกิดจากใจของทางสุริยาเอง รวมทั้งทีมงานที่ใส่ใจลงไป เมื่อเริ่มต้นด้วยใจแล้วก็ไม่สามารถขัดขวางอะไรได้ ทั้งนี้ แม้ว่าการเลื่อนพิธีออกไปจะไม่ใช่เรื่องน่ายินดี แต่กลับกลายเป็นผลดี ทำให้มีเวลานั่งคุยกับทีมงาน ซึ่งการออกแบบโลงได้ปรับเปลี่ยนกันหลายรอบ มี น้องต่าย ซึ่งเป็นทีมงานสุริยาหีบศพและเป็นแฟนคลับคุณแตงโมบอกว่าใช้เวลาคิดคอนเซ็ปต์ประมาณ 1 อาทิตย์เศษว่าจะทำอะไร เมื่อลงมือทำใช้เวลาประมาณ 1 เดือน โดยมี น้องโบว์ ลูกสาวของนายวิโรจน์เป็นผู้ควบคุมกระบวนการทั้งหมด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายวิโรจน์กล่าวว่า น้องต่ายเป็นทีมงานสุริยาหีบศพและเป็นแฟนคลับคุณแตงโม อยากทำหีบให้คุณแตงโม ตอนแรกคิดว่าคงจะไม่ได้แล้ว เพราะคุณไทด์จัดเตรียมหีบไว้แล้ว โชคดีที่ได้ประสานกับ ศจ.ธงชัยว่าเอาแบบหีบที่น้องต่ายออกแบบไว้ซึ่งมีคุณค่า มีความหมาย และบันทึกความทรงจำความสวยงามของคุณแตงโมลงไปในหีบ หลังจากอาจารย์ธงชัยเห็นแบบ ท่านบอกว่าเป็นการสร้างด้วยความตั้งใจมากๆ จึงลองทำแบบและประสานงานกัน ก่อนจะประสานไปทางคุณแม่น้องแตงโม ซึ่งคุณแม่ได้ประสานผ่านอาจารย์ธงชัย เพราะเขาไม่ทราบว่าหีบทางศาสนาคริสต์ต้องใช้แบบใด ถือเป็นเรื่องโชคดีที่ได้รับความไว้วางใจและอนุญาตให้ทำหีบให้คุณแตงโม ถือเป็นเกียรติกับสุริยาหีบศพเป็นอย่างยิ่ง

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า ได้เก็บข้อมูลเรื่องความชอบของคุณแตงโม อย่างที่ทราบว่าเขาชอบดอกกุหลาบ ดอกทิวลิป และอาจารย์ธงชัยได้เสริมมาว่าอยากให้มีดอกไม้ที่อยู่ในงานไว้อาลัยใส่เข้าไปในหีบด้วย ทำให้มีดอกไม้ 3 ชนิดอยู่ในโลงคือดอกกุหลาบ ดอกทิวลิป และดอกกล้วยไม้ ซึ่งจะสื่อถึงเรื่องความรัก เป็นความรักที่ไม่หวังผลตอบแทน สำหรับตนได้ออกแบบเป็นผีเสื้อ แต่ได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ธงชัยว่า ถ้าเปลี่ยนเป็นนกพิราบจะดีกว่า ทางด้านหัวหีบจะเป็นรูปปลา

ขณะที่น้องโบว์ระบุว่า ช่วงเวลาที่ใช้เยอะที่สุดคือการออกแบบลาย ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ และใช้เวลา 1 เดือนในการแกะสลักทั้งใบ ลงสี 1 อาทิตย์ เพราะสีพิเศษที่ใส่ลงไป รวมๆ แล้วใช้เวลา 1 เดือนในการทำ

สำหรับพิธีการฌาปนกิจแตงโมวันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.) ศจ.ธงชัยกล่าวว่า ปกติแล้วเมื่อเข้าเตาเผาแล้วจะใช้เวลามากกว่า 4 ชม. และวันรุ่งขึ้นจะกลับมาเป็นอัฐิ ก็จะเลือกใส่ลงไปในโกศ ทั้งนี้ เนื่องจากที่โบสถ์เคยเผาคุณพ่อแตงโมมาแล้ว และคุณพ่อมีที่เก็บอยู่แล้ว ฉะนั้นก็จะนำอัฐิคุณแตงโมใส่ไว้ในช่องข้างๆ คุณพ่อ แต่คุณแม่ก็อยากจะได้โกศของน้องแตงโมอีกอันไว้ที่บ้าน เราจึงจัดให้คุณแม่อีกอันหนึ่งเพื่อนำกลับไปที่บ้าน แต่ขนาดจะเล็กกว่าเล็กน้อย ดังนั้น จะมีโกศ 2 อัน

“สำหรับสถานที่จัดงานเป็นสถานที่เล็กๆ ดังนั้น แฟนคลับคงจะไม่มีที่เข้าไปอย่างแน่นอน สุดท้ายอาจจะต้องเป็นเฉพาะบุคคลในครอบครัวที่จะเข้าไปเผา ซึ่งสถานที่หากเบียดๆ เข้าไปแล้วก็จะสามารถรองรับคนได้ประมาณกว่า 100 คนเท่านั้น ส่วนนั้นก็จะเป็นแขกที่ได้รับคำเชิญ แต่จะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางยูทูบช่อง cj connect เริ่มถ่ายทอดเวลา 14.00-15.00 น” ศจ.ธงชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon