บิ๊กแจ๊ส ควักเงินช่วยซ่อมโป๊ะหน้า ร.ร.คณะราษฎร์ แจงหากตั้งงบจะแก้ไขช้า ไม่ทันเด็กเปิดเทอม

ปทุมธานี-ครูผวาโป๊ะเทียบเรือหน้า ร.ร.คณะราษฎร์ ทรุด หวั่นนักเรียน 2,800 คน ตกน้ำ ร้องบิ๊กแจ๊สควักกระเป๋าช่วย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 พฤษภาคม พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี นายสิระพงษ์ สิริโพธินันท์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี นายธนศักดิ์ แป้นมุข ที่ปรึกษานายก อบจ.ปทุมธานี ลงพื้นที่สำรวจโป๊ะเทียบเรือบริเวณท่าน้ำโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ที่ชำรุดเสียหาย

โดยสภาพโป๊ะมีรอยรั่ว ทำให้โป๊ะเอียงไปด้านหนึ่ง ครูของโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานีกังวลและกลัวว่าจะเกิดอันตรายกับนักเรียน เบื้องต้นได้ประสานกองช่าง อบจ.ปทุมธานี มาตรวจสอบเพื่อทำการแก้ไขซ่อมแซมให้ใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว

นางสาวธรรญชนก เจริญสุข รองผู้อำนวยการโรงเรียนคณะราษฎร์บํารุงปทุมธานี กล่าวว่า ช่วงเดือนตุลาคม 2564 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นมาก ส่งผลกระทบต่อโป๊ะเทียบเรือของโรงเรียน เวลาน้ำขึ้นแต่โป๊ะไม่ลอยขึ้น เวลาน้ำลงโป๊ะไม่ยอมลงตามระดับน้ำ จนมาปี 2565 และเริ่มใกล้เปิดเทอมเห็นว่าสภาพโป๊ะเริ่มจมลงเรื่อยๆ จึงประสานไปที่ อบจ.ปทุมธานี จนได้รับความอนุเคราะห์จาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ พร้อมทีมงานเดินมาสำรวจและตรวจดูสภาพ พร้อมสั่งการให้ซ่อมแซมทันที โดยนายก อบจ.เดินทางมาที่โป๊ะเทียบเรือด้วยตัวเอง เพราะหากเปิดเทอมจะมีนักเรียนใช้โป๊ะเทียบเรือนี้ประมาณ 2,800 คนต่อวัน ถ้าไม่มีการแก้ไขอาจเกิดอันตรายกับนักเรียนได้ วันนี้ได้มีช่างเข้ามาแก้ไขเป็นการด่วนแล้ว ช่างแจ้งว่าใช้เวลาไม่นานและทันเปิดเทอมแน่นอน

พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าวว่า เนื่องจากได้รับแจ้งจากโรงเรียนคณะราษฎร์ฯว่าโป๊ะเทียบเรือจะต้องมีนักเรียนประมาณ 2,800 คนต่อวัน ใช้ข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตลอด จึงต้องเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะโรงเรียนจะต้องเปิดเทอม 100 เปอร์เซ็นต์ หากโป๊ะเป็นสภาพนี้อาจเกิดอันตรายกับเด็กได้

“ผมจึงประสานให้บริษัทเอกชนฉีดโฟมใส่โป๊ะ เพื่อพยุงโป๊ะให้ลอยน้ำ เพราะสภาพแบบนี้คาดว่าจะมีรอยรั่วบริเวณด้านล่างจนมีน้ำขัง ทำให้โป๊ะเทจนเสียสมดุลเอียงไปด้านหนึ่ง หากใช้วิธีเดิมคือยกขึ้นแล้วตัดส่วนที่ผุและแก้ไขก็จะช้า ใช้เวลาเป็นเดือน

“เมื่อเราให้บริษัทรับฉีดโฟมมาดูพบว่าสามารถแก้ไขได้ภายในระยะเวลา 3 วันจะสำเร็จ และคงทนกว่า 10 ปี เบื้องต้นผมจะต้องใช้งบส่วนตัวไปก่อน เนื่องจากจะมาตั้งงบประมาณก็จะไม่ได้ในทันที เพราะว่าเร่งด่วนจริงๆ เด็กนักเรียนและครูต้องใช้ในไม่กี่วันนี้แล้ว หากแก้ไขช้าและจมไปจะเกิดอะไรขึ้น จะมาแก้ปัญหากันทีหลังก็จะไม่ทัน” พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon