ลิงวัดถ้ำปลาเหงา โรคฝีดาษทำท่องเที่ยวซบเซา ชาวบ้านขอรัฐช่วยดูแล

ลิงวัดถ้ำปลาเหงา โรคฝีดาษทำท่องเที่ยวซบเซา ชาวบ้านขอรัฐช่วยดูแล

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวที่วัดถ้ำปลา ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อและเป็นสถานที่เดียวของจังหวัดที่มีลิงป่าลงมาหากินภายในวัด ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม ป้อนอาหารและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

พบว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา แทบไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวหรือมาให้อาหารลิงเหมือนที่ผ่านมา มีเพียงชาวบ้านในพื้นที่ได้พากันนำเศษพืชผักผลไม้มาให้ลิงรับประทานเท่านั้น ภายหลังจากกระแสข่าวการตรวจพบโรคฝีดาษลิงในต่างประเทศ แม้จะยังไม่มีการตรวจพบในประเทศไทยแต่นักท่องเที่ยวบางส่วนไม่กล้าเดินทางมาท่องเที่ยวในระยะนี้

นางบัว บุญมา อายุ 43 ปี แม่ค้าจำหน่ายอาหารลิงและอาหารปลา กล่าวว่า ปกติช่วงนี้เป็นช่วงเปิดภาคเรียนและฤดูฝนก็มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันน้อยแล้ว แต่ภายหลังมีข่าวโรคฝีดาษลิง ทำให้นักท่องเที่ยวลดหายไปเลยเหลือเพียงวันละ 10-20 คนเท่านั้น ซึ่งการที่นักท่องเที่ยวลดลงไม่เพียงกระทบต่อรายได้ของคนในชุมชนที่ได้จากการจำหน่ายสินค้าและอาหารเท่านั้น ยังส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของลิง เพราะอาหารส่วนใหญ่ของลิงก็ได้มาจากนักท่องเที่ยวที่ซื้อให้รับประทาน

นางบัวกล่าวอีกว่า โรคฝีดาษลิงตนและชาวบ้านก็กลัวเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะชีวิตส่วนใหญ่ก็ผูกพันกับลิง และต้องทำมาหากินกับลิง ซึ่งยังโชคดีที่ประเทศไทยยังไม่พบมีคนติดเชื้อ อยากให้หน่วยงานรัฐเข้ามาดูแลหรือให้ความรู้แก่ชาวบ้าน เพื่อการป้องกันอย่างถูกวิธี ก็จะเป็นการดีหรือจัดวัคซีนเพื่อป้องกันชาวบ้านก็จะปลอดภัยขึ้น

ADVERTISMENT

ขณะที่ล่าสุดสำนักงานสาธาณสุขเชียงราย ได้เผยแพร่และรณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคฝีดาษลิง ให้แก่หน่วยงานต่างๆ และประชาชนทั้ง 18 อำเภอของจังหวัดเชียงราย ทั้งสาเหตุของการติดเชื้อ ซึ่งติดจากสัตว์สู่คน การรณรงค์ฉีดวัคซีนไข้ทรพิษ ซึ่งสามารถป้องกันโรคฝีดาษลิงได้ร้อยละ 85 พร้อมแนะวิธีป้องกันตน โดยให้หลีกเลี่ยงสัมผัสโดยตรง เลือด สารคัดหลั่ง ตุ่มหนองของสัตว์ กินเนื้อปรุงสุก หมั่นล้างมือบ่อยๆ และไม่ควรนำสัตว์ป่ามาเลี้ยง

ADVERTISMENT

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image