เปิดปฏิบัติการใช้ ‘ลิงกัง’ ไล่ ‘ลิงแสม’ หลังกัด น.ร.ในโรงเรียน เผยผู้บาดเจ็บมาเรียนปกติแล้ว

ที่ปรึกษากระทรวงทรัพยากรฯ นำ ‘ลิงกัง’ มาผูกเพื่อผลักดัน ‘ลิงแสม’ หลังเกิดเหตุลิงแสมกัด น.ร.ในโรงเรียน พร้อมให้ความรู้การอยู่ร่วมและระวังสัตว์ป่า ส่วน น.ร.ที่ถูกลิงกัดอาการไม่สาหัส ฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว ส่วนโรคฝีดาษลิง รพ.ยืนยัน ยังไม่พบเชื้อในไทย

จากกรณีที่เพจ “อีซ้อขยี้ข่าว” เปิดเผยเรื่องราวนักเรียนชายชั้น ม.3 โรงเรียนพรหมานุสรณ์ จ.เพชรบุรี ถูกลิงแย่งอาหาร ก่อนจะจับและทุ่มลิงแสมลงพื้นด้วยมือเปล่า จากนั้นได้ถูกลิงแสมรุมกัดได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ โรงเรียนดังกล่าวตั้งอยู่ติดเขาวัง (พระนครคีรี) ซึ่งมีฝูงลิงแสมอาศัยอยู่จำนวนมาก

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พฤษภาคม นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ ได้นำลิงกัง จำนวน 2 ตัว จากศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ เดินทางมาที่โรงเรียนพรหมานุสรณ์ และทำการผูกลิงกังไว้ที่ต้นไม้บริเวณเชิงเขาภายในโรงเรียน โดยทำราวติดกับต้นไม้ให้ลิงกังเดินมาได้ เพื่อเป็นการป้องกันลิงแสมไม่ให้ลงมารบกวนนักเรียนเป็นการชั่วคราว

นายยุทธพลเปิดเผยว่า จ.เพชรบุรี เคยมีแนวคิดจะไปปลูกต้นไม้ที่เป็นอาหารให้ลิงบนเขาวัง แต่พบว่าผลผลิตจากต้นไม้ไม่สามารถเติบโตได้ทันเพราะปริมาณลิงมีจำนวนมาก ครั้งนี้ที่นำลิงกังมาผูกไว้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะโดยธรรมชาติ ลิงแสมจะกลัวลิงกัง การผูกลิงกังไว้ที่เชิงเขาจะทำให้ลิงแสมที่อยู่บนเขาวังไม่กล้าลงมาในพื้นที่โรงเรียน ทั้งนี้ การนำลิงกังมาผูกเป็นการแก้ปัญหาชั่วคราวระยะสั้น เนื่องจากเมื่อลิงกังอาศัยอยู่นาน ลิงแสมจะมีความคุ้นชินและอาจไม่กลัว ซึ่งเมื่อเกิดการคุ้นชินกันต้องหาแนวทางวิธีป้องกันใหม่

นายยุทธพลกล่าวว่า ตลอดเวลาที่ผูกลิงกังทั้ง 2 ตัวไว้ จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลป้องกันไม่ให้มีเด็กนักเรียนเข้ามาใกล้ หรือป้องกันกรณีอาจถูกลิงแสมรุมกัด และจะมีการประเมินผลทุกวัน พร้อมจะขอความร่วมมือกับโรงเรียนในการเก็บเศษอาหารทิ้งในสถานที่มิดชิด เพื่อไม่ให้ดึงดูดลิงลงมากิน และจะให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีความรู้เรื่องสัตว์ป่ามาให้ความรู้กับเด็กและครูถึงการระมัดระวัง และศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่าด้วย

“ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ความสำคัญกับเรื่องปัญหาสัตว์ป่ากับคน และพยายามหาแนวทางให้คนกับสัตว์ป่าอยู่ร่วมกันได้มาโดยตลอด นอกจากนี้ ในเรื่องการแพร่ระบาดจากสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะขณะนี้คือ โรคฝีดาษลิง กระทรวงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดในทุกช่องทาง อาทิ ตรวจสอบบุคคลที่เดินทางเข้าประเทศ และในพื้นที่เสี่ยงทุกพื้นที่ พร้อมร่วมกับจังหวัดในการประชาสัมพันธ์ความรู้ความเข้าใจในโรค การเฝ้าระวังและการป้องกันโรคดังกล่าวแล้ว” ที่ปรึกษา รมว.ทส.ระบุ

ด้าน นายวิชัย ไหมจุ้ย รองผู้อำนวยการโรงเรียนพรหมานุสรณ์ กล่าวว่า เด็กนักเรียนชั้น ม.3/2 ที่ปรากฏภายในคลิป หลังเกิดเหตุมีคุณครูที่รับผิดชอบงานอนามัยของโรงเรียนได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาชัยเพชรรัชต์ ทำแผลและฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เบื้องต้นมีบาดแผลเล็กน้อยที่บริเวณท่อนแขนขวา ไม่ได้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลแต่อย่างใด และมาโรงเรียนตามปกติ ขณะนี้นักเรียนได้มาเรียนตามปกติแล้ว

“ส่วนเรื่องโรคฝีดาษในลิงที่เกรงจะเกิดกับนักเรียนนั้น ทางโรงเรียนได้ติดต่อสอบถามไปยังโรงพยาบาลพระจอมเกล้าฯ ทราบว่าเชื้อโรคตัวนี้ยังไม่เข้ามาในประเทศไทย นอกจากนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ได้ไปพบเด็กนักเรียนที่หน้าเสาธงเพื่อชี้แจงให้ฟังว่าโรงเรียนอยู่กับลิงเขาวังมานาน ปกติลิงจะไม่ทำร้ายใครนอกจากจะถูกยื้อแย่งอาหารและถูกทำร้ายก่อน จึงขอให้นักเรียนระมัดระวังให้อยู่ห่างจากลิง และไม่ไปทำร้ายลิง” รอง ผอ.โรงเรียนพรหมานุสรณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon