ชาวสวนอุตรดิตถ์อ่วม สับปะรดห้วยมุ่นราคาต่ำ กก.ละ 1 บาท  

ชาวสวนอุตรดิตถ์อ่วม สับปะรดห้วยมุ่นราคาต่ำ กก.ละ 1 บาท  

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ จ.อุตรดิตถ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสวนสับปะรดห้วยมุ่นที่ปลูกมากที่สุดเกือบ 2 หมื่นไร่ ที่ ต.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด แต่กลับมีราคาค่อนข้างตกต่ำที่สุดในรอบหลายปี

นางสมฤทธิ์ พิมพ์อูบ ชาวไร่สับปะรดห้วยมุ่น กล่าวว่า ปลูกสับปะรด 10 ไร่ ผลผลิตไร่ละ 1 ตัน หากรวมทั้งตำบลมีพื้นที่ปลูกเกือบ 2 หมื่นไร่ ปีนี้ราคาตกต่ำที่สุดแล้ว จึงขอความช่วยเหลือทั้งจากส่วนราชการและฝ่ายนักการเมือง ไม่ต้องการอะไรมาก ขอเพียงได้ระบายผลผลิตที่เก็บเกี่ยว ได้ขายผลผลิตที่กำลังเก็บเกี่ยวช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนี้

นางสัมฤทธิ์กล่าวต่อว่า ปีนี้พ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อน้อยมาก การรับซื้อก็จะคัดเฉพาะเกรดดีๆ กดราคาเหลือเพียงกิโลกรัมละ 3-4 บาท หากเป็นสับปะรดขนาดเล็กที่เข้าโรงงานเป็นผลไม้กระป๋องและน้ำสับปะรดแปรรูปต่างๆ ปีนี้แทบไม่มีรับซื้อ หากจะซื้อก็กิโลกรัมละ 1 บาท ชาวสวนก็ต้องตัดทิ้งให้กลายเป็นปุ๋ยอยู่ที่ไร่ ขนมาก็หนัก ทำให้ปีนี้ขาดทุน ราคาถูกที่สุดอย่างไม่เคยประสบมาก่อน วอนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใครก็ได้ช่วยเหลือเกษตรกรปลูกสับปะรดห้วยมุ่นระบายผลผลิตออกสู่ตลาดก่อนจะเน่าเสียหาย สับปะรดห้วยมุ่นเป็นสินค้า GI ปลูกบนเขาสูง มีผิวบาง ตาตื้น เนื้อหนานิ่ม สีเหมือนน้ำผึ้ง รสชาติหวานหอม ฉ่ำน้ำ ไม่ระคายลิ้น ปีนี้ได้รับผลกระทบเนื่องจากต้นทุนทั้งปุ๋ย น้ำมันแพง และขายไม่ได้

Advertisement

ด้านนางพิสมนต์ มงคลเทพ พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สับปะรดห้วยมุ่น ผลผลิตปีนี้มีจำนวนมาก ประกอบกับต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูง ส่งผลราคาตกต่ำ กระทรวงพาณิชย์ โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบนโยบายให้พาณิชย์จังหวัดเร่งดำเนินการหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดห้วยมุ่นใน 3 มาตรการคือ หาพื้นที่จำหน่ายผลผลิตภายในจังหวัดเพื่อกระจายสินค้า รูปแบบเกษตรกรขายตรงสู่ผู้บริโภคในราคาชาวสวน ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานประกอบการปั๊มน้ำมัน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในการอำนวยความสะดวกให้เกษตรกรนำผลผลิตวางจำหน่าย

“ได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ชาวจังหวัดอุตรดิตถ์และต่างจังหวัดรับทราบ โดยทำหนังสือไปยังหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน สนับสนุนและบริโภคสับปะรดห้วยมุ่น ซึ่งผลผลิตออกสู่ตลาดมากที่สุดช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม และประสานไปยังพ่อค้าแม่ค้าต่างจังหวัดทั่วประเทศเข้ามารับซื้อสับปะรดห้วยมุ่น เบื้องต้นตอบรับแล้ว พร้อมจัดส่งล็อตแรก วันที่ 31 พฤษภาคมนี้ จำนวน 6 ตัน ในราคากิโลกรัมละ 8 บาท โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้ารับซื้ออย่างต่อเนื่องจนกว่าราคาสับปะรดจะดีขึ้น ทั้งนี้ ขอความร่วมมือเกษตรกรเลือกตัดสับปะรดที่มีคุณภาพ เพื่อผู้บริโภคจะได้ติดใจและเลือกรับประทานสับปะรดห้วยมุ่นมากยิ่งๆ ขึ้น” นางพิสมนต์กล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image