‘ปากน้ำโพ’ เร่งแก้ปัญหาน้ำเน่าในการเคหะนครสวรรค์ หลังชาวบ้านทนกลิ่นเหม็นมานานนับปี

รอง ผวจ.ปากน้ำโพลงพื้นที่แก้ปัญหาน้ำเน่าเสียในชุมชนการเคหะนครสวรรค์ หลังปล่อยน้ำเน่าเสียชาวบ้านทนกลิ่นเหม็นมานานนับปี นายก อบต.วัดไทรขอเวลา 30 วันแก้ปัญหาพร้อมให้สื่อตรวจสอบอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ชาวบ้านชุมชนการเคหะแห่งชาติ เคหะชุมชนนครสวรรค์ หมู่ที่ 15 ต.วัดไทร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ บุกศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครสวรรค์ ร้องเรียนการแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียในหมู่บ้านการเคหะนครสวรรค์ เนื่องจากหน่วยงานรับผิดชอบบำบัดน้ำเสียในบ่อพักน้ำภายในหมู่บ้านการเคหะแห่งชาติ ปล่อยให้เครื่องสูบน้ำเสียมานาน จนทำให้น้ำเน่าส่งกลิ่น ชาวบ้านหลายร้อยหลังคาเรือนเดือดร้อนนานนับปี จึงตัดสินใจร้องศูนย์ดำรงธรรม

ล่าสุดนางสาวพรเพชร เข็มวิรัตน์ รอง ผวจ.นครสวรรค์ ปลัดอำเภอเมืองนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อม อบต. ผู้นำชุมชน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงยังบ่อบำบัดน้ำเสียภายในหมู่บ้านการเคหะแห่งชาติทันที เบื้องต้นพบว่าน้ำในคลองกลางหมู่บ้านการเคหะฯอยู่ในเขตรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลวัดไทร อำเภอเมืองนครสวรรค์ สภาพปล่อยน้ำเน่าเสียมานานจนน้ำเป็นสีเขียว วัชพืชขึ้นคลุมไปทั่วสระน้ำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นรุนแรง

สอบถามชาวบ้านที่อาศัยในหมู่บ้านดังกล่าว เปิดเผยว่า น้ำในคลองมีกลิ่นเหม็นมานานหลายปีเคยไปร้องเรียนที่ อบต.วัดไทร หลายครั้งแต่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ปล่อยให้ปัญหาน้ำเน่าเหม็นเรื้อรังมาหลายปี

ด้าน น.ส. พรเพชร รอง ผวจ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ตรวจในพื้นที่จริง พบว่าชาวบ้านเดือดร้อนตามที่ร้องเรียนจังหวัด จึงสั่งการให้หน่วยงานรับผิดชอบไปแก้ปัญหาให้ชาวบ้านทันที เบื้องต้นได้ให้ทางผู้บริหาร อบต.วัดไทรมาดูและให้รีบดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำที่เน่าเสียโดยด่วน หาเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำเสียออก ติดตั้งเครื่องบำบัดน้ำเสียให้ชาวบ้าน ขุดลอกนำวัชพืชออกไม่ให้เน่าเหม็น ซึ่งก็ให้เวลาหน่วยงานรับผิดชอบรีบดำเนินการภายใน 30 วันชาวบ้านต้องได้รับการแก้ไข ซึ่งทางจังหวัดจะลงพื้นที่มาตรวจสอบอีกครั้ง

Advertisement

ขณะที่นางเฉลา ผกาแก้ว รองนายกอบต.วัดไทรและนายมณฑล วัดตูม ประธานสภาอบต.วัดไทร กล่าวว่า ขอเวลาในการจะสูบน้ำและสิ่งปฏิกูลที่เน่าเสียในคูคลองทิ้งให้หมด โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน คาดว่าจะแล้วเสร็จ เมื่อเรียบร้อยแล้วจะแจ้งสำนักงานสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครสวรรค์มาช่วยตรวจสอบ และร่วมทำระบบนิเวศในคูคลองใหม่ให้เป็นคลองสวยน้ำใสและไม่มีกลิ่นเหม็นเพื่อประโยชน์ชุมชนต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image