‘มหกรรม 360องศา ปลดล็อกกัญชาประชาชนได้อะไร’ 10-12 มิ.ย. นี้ สธ.ยก‘บุรีรัมย์’เป็นเมืองหลวงกัญชา

‘มหกรรม 360 องศา ปลดล็อกกัญชา ประชาชนได้อะไร’ 10 – 12 มิ.ย. นี้ สธ.ยก ‘บุรีรัมย์’ เป็นเมืองหลวงกัญชา

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกต์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เขตสุขภาพ 9 ให้สัมภาษณ์ถึงงาน ‘มหกรรม 360 องศา ปลดล็อกกัญชา ประชาชนได้อะไร’ ” ระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายนนี้ จัดที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จ.บุรีรัมย์ ว่า ตามที่ได้จัดแถลงข่าวจัดกิจกรรมไปเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา จะมีอยู่ 2 หัวข้อใหญ่ คือ 1.ประชาชนได้อะไรจากการมีประกาศราชกิจจานุเบกษา ปลดล็อกกัญชา – กัญชง ออกจากยาเสพติดให้โทษ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ และ 2.ในแนว Commercial ทางธุรกิจ ประชาชนจะได้อะไร

นพ.พงศ์เกษม กล่าวว่า ทั้งนี้ ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ ที่จะมีการเปิดงานดังกล่าว จะมีการให้ความรู้ประชาชน ในเรื่องการปลูก ว่าปลูกอย่างไร ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น ‘ปลูกกัญ’ ซึ่งปกติประชาชนที่เคยปลูกก็จะใช้เพื่อการแพทย์อยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามันเป็นใต้ดิน ตอนนี้เราก็ทำจากใต้ดินขึ้นมาบนดิน ให้มันถูกกฏหมาย เน้นทางการแพทย์เป็นหลัก ใช้สำหรับคนป่วยประคับประคอง ที่จะต้องทุกข์ทรมานจากอาการปวดต่างๆ เช่น มะเร็ง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจะมีการประชาสัมพันธ์ถึงบริการเข้าถึงการรักษา ทั้งแพทย์แผนไทย และแผนปัจจุบัน อีกทั้ง เขตสุขภาพที่ 9 ยังมีที่ผลิต หรือสกัดน้ำมันกัญชาอีกด้วย

“สำหรับการคาดหวังในครั้งนี้ จากสถิติที่ผ่านมาบอกตรงๆ ว่า คาดการณ์ไม่ได้ เพียงแต่ว่าได้สำรวจจากยอดการจองโรงแรม ก็พบว่าโรงแรมใหญ่ๆ ก็ถูกจองเต็มไปเกือบหมดแล้ว ยังไม่รวม รีสอร์ท โฮมสเตย์ เล็กๆ ต่างอำเภออีก แต่ว่านอกจากนี้ เราทำให้ประชาชนได้เข้าถึงงานมากขึ้นด้วยการมีไลฟ์สด ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ค เพื่อเพิ่มช่องทางให้ประชาชนได้เข้าถึงง่ายมากขึ้น สำหรับคนที่ต้องการเข้าร่วมงานแต่ว่าอยู่ในพื้นที่ห่างไกล” นพ.พงศ์เกษม กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดถึงต้องเป็น จ.บุรีรัมย์ นพ.พงศ์เกษม กล่าวว่า จ.บุรีรัมย์ เป็นเสมือนเมืองหลวงของกัญชา ความสำเร็จหลายๆ อย่างเกิดจากประชาชนที่มีความสนใจในกัญชา และตัวจังหวัดเองก็มีความพร้อมทั้งเรื่องสถานที่ในการจัดตั้งโรงงานสกัดน้ำมันกัญชา จึงทำให้นโยบายนี้สามารถผลักดันได้ง่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon