อลังการขบวน ‘แห่ช้าง’ 9 เชือก ฉลองตราตั้ง ‘รองเจ้าคณะ’ อ.พิมาย (คลิป)

ฮือฮา อลังการขบวนแห่ช้าง 9 เชือก ฉลองตราตั้งรองเจ้าคณะอำเภอพิมาย

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านตำบลโบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ร่วมกับผู้นำในหมู่บ้านจัดพิธีฉลองตราตั้งรองเจ้าคณะอำเภอพิมาย และพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล ครบ 79 ปี พรรษา 57 พระครูวิลาสปัญญาโชติ (หลวงพ่อเอี่ยม) เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองจิก ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา

โดยจัดให้มีขบวนช้าง 9 เชือก แห่จากวัดใหม่ประชาราม ไปที่วัดบ้านหนองจิก ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ในขบวนแห่มีนางรำแห่นำหน้าขบวนทั้งหมด 79 คน โดยนางรำจากแม่บ้าน กลุ่ม อสม.และประชาชนในหมู่บ้านบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

Advertisement

จากการสอบถาม นายกำแหง นาอ้อม กรรมการวัด กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลประกาศปลดล็อกให้จังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดในโซนสีฟ้านำร่องเรื่องการท่องเที่ยวอย่างจริงจังเพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจดีขึ้น ตนจึงได้ปรึกษากับคณะกรรมการวัดและผู้นำในชุมชนไปติดต่อว่าจ้างช้างมาจาก จ.สุรินทร์ จำนวน 9 เชือก โดยคิดราคาค่าตัวช้างเชือกละ 8,000 บาท

ส่วนเงินค่าตัวช้างได้มีผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันบริจาค เพื่อให้สมเกียรติในพิธีฉลองตราตั้งและฉลองอายุวัฒนมงคลครบ 79 ปี พรรษา 57 พระครูวิลาสปัญญาโชติ รองเจ้าคณะอำเภอพิมายเจ้าอาวาสวัดบ้านหนองจิก ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา อีกทั้งยังเป็นการเฉลิมฉลองส่งท้ายให้กับหลวงพ่อเพราะท่านจะดำรงตำแหน่งรองเจ้าคณะอำเภอปีนี้เป็นปีสุดท้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image