ลูกค้าแห่ดัดแปลงรถน้ำมัน เป็นใช้ไฟฟ้า หลังราคาพุ่ง เริ่มต้น 2-6 หมื่นบาทขึ้นอยู่กับแบตเตอรี่ ใช้งานได้ 7-8 ปี

ลูกค้าแห่ดัดแปลงรถน้ำมัน เป็นใช้ไฟฟ้า หลังราคาพุ่ง เริ่มต้น 2-6 หมื่นบาทขึ้นอยู่กับขนาดแบตเตอรี่ ใช้งานได้ 7-8 ปี

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 นายกอบกิติ์ ชำนาญกิจ หรือเจมส์ วิศวกรประจำร้านเจพี มอเตอร์ คลาสสิค ย่านถนนวัวลาย ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เผยถึงการให้บริการดัดแปลงเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน เป็นรถที่ใช้ไฟฟ้า เนื่องจากราคาน้ำมันแพงว่า เริ่มให้บริการลูกค้าเมื่อต้นปี 2565 ที่ผ่านมา เนื่องจากน้ำมันขยับราคาขึ้นทุกสัปดาห์ มีลูกค้าใช้บริการเฉลี่ยเดือนละ 4-5 คัน ส่วนใหญ่เป็นจักรยานยนต์ 70% รถยนต์ 30% ซึ่งลูกค้าที่นำจักรยานยนต์มาดัดแปลง มีทั้งสกู๊ตเตอร์ บิ๊กไบค์ และจักรยานยนต์ทั่วไป บางคันเป็นรถเก่าที่ใช้งานมากว่า 30-40 ปี ซึ่งมีค่าดัดแปลงตั้งแต่ 20,000-60,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดมอเตอร์ แบตเตอรี่ หม้อแปลง และกล่องควบคุมเครื่องยนต์ซึ่งใช้เวลาดัดแปลง 1 สัปดาห์ ถ้าเป็นรถเก่าที่มีอายุใช้งานนาน
อาจยกเครื่องใหม่ และใช้เวลาซ่อม 10-15 วัน/คัน

“รถดัดแปลง ต้องมีการออกแบบ หรือดีไซน์ ให้เหมาะกับสภาพรถและความต้องการลูกค้า ภายใต้งบประมาณที่มีอยู่ โดยเฉพาะแบตเตอรี่ ที่เป็นค่าใช้จ่ายหลักถึง 50% เนื่องจากแบตเตอรี่ลิเทียม มีอายุใช้งานเฉลี่ย 6,000 รอบชาร์จ หรือ 7-8 ปี จึงมีราคาแพง หากชาร์จไฟ 1 ชั่วโมง อาจวิ่งได้ 30-80 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับขนาดแบตเตอรี่ หลังเปิดรับดัดแปลง มีผู้ใช้บริการกว่า 20 คันแล้ว และมีผู้โทรมาสอบถามเรื่องดังกล่าวทุกวัน ก่อนนำรถมาดัดแปลง” นายกอบกิติ์กล่าว

นายกอบกิติ์กล่าวอีกว่า ปกติรถจักรยานยนต์ใช้กำลังไฟฟ้าขนาด 12 โวลต์ หากดัดแปลงต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เป็นขนาด 60-96 โวลต์ เพื่อเพิ่มกำลังขับเคลื่อนเครื่องยนต์ และเพิ่มระยะการเดินทาง หลังดัดแปลงเสร็จ ต้องนำรถไปทดสอบกับวิศวกรที่มีใบอนุญาต บางคันนำไปทดสอบที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก เพื่อขอเอกสารรับรองการดัดแปลงดังกล่าว ก่อนนำไปจดทะเบียนใหม่กับสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image