พร้อมแล้ว 10-12 มิ.ย. งานมหกรรมปลดล็อคกัญชา ท้าชิมขาหมูสูตรเด็ด (คลิป)

พร้อมแล้ว 10-12 มิ.ย. งานมหกรรมปลดล็อคกัญชา ท้าชิมขาหมูสูตรเด็ด

วันที่ 9 มิ.ย.65 ที่สนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สถานที่จัดงาน ”มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร” ที่จะมีขึ้นวันที่ 10-12 มิ.ย.65

โดยทุกบูธ ทุกจุด ภายในงานพร้อมหมดแล้ว เริ่มจากวันที่ 10 มิ.ย. เวลา 10.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมกับนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์

ช่วงบ่าย นายประวิทย์ จิตวราพงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทแบล็คแคนยอน (ประเทศไทย)จำกัด , นางวทันยา อมตานนท์ ผู้บริหารเจ้าของแบรนด์ เต่าบิน บ.ฟอร์ท เวนดิ้งจำกัด และนพ.สรรสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา ประธานกรรมการบริหาร บ.ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ มาให้ความรู้ด้านการแปรรูปกัญชาทางเลือก ทางออกของผู้ประกอบการเพื่ออนาคตประเทศไทย

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีเวทีเสวนาการปลูกยังไงไม่ให้เจ๊ง สามวิสาหกิจ สามเทคนิคการปลูก โดยนายชิดชนก ชิดชอบ ประธานวิสาหกิจชุมชนพันธุ์บุรีรัมย์ นายสุรเทพ สุรสัจจะ ประธานวิสาหกิจชุมชนไร่เพื่อนคุณ และ น.ส.ธนพร พรสง่ากุล นักวิชาการสาธารณสุขวิสาหกิจศูนย์กลางการาพัฒนาสมุนไพร เพ-ลา-เพลินเพื่อชุมชน

วันที่ 11 มิ.ย. นางทัศนีย์ ศรีโสภา ผู้อำนวยการกลุ่มควบคุมพันธุ์พืช สำนักควบคุมพืช และวัสดุการเกษตร ,น.ส.ชลธิชา รักใคร่ ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และนายป่าน ปานขาว ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยคุ้มครองพันธุ์พืช สำนักคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร รวมถึงนพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ กลุ่มนี้จะมาให้ความรู้ด้านกฎหมายด้านกัญชา และระบบนิเวศน์กัญชา

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ยังมี พร.ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะเภสัชศาสต์ มหาวิลาลัยมหิดล มาให้ความรู้ด้านระบบนำส่งสารสกัดแคนนาบิไอออล เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจกัญชา กัญชง ในประเทศไทย

Advertisement

และยังมี รศ.ดร.วีรชัย พะทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะมาบอกวิธี ”การออกแบบโรงงานสกัดเทคนิคการสกัด CBD และการขอใบอนุญาตสกัดตามมาตรฐาน อย.อีกด้วย

สำหรับวันที่ 12 มิ.ย.65 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน จะมี รศ.ดร.อภิชาติ บุญทาวัน หัวหน้าสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ นำนักวิชาเทคโนโยยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ,เภสัชกรธนพงศ์ เพ็งผล โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และนายศุภจักร ไตรรัตโนภาส บริษัทแปซิฟิค แคนโนเวชั่นจำกัด จะมาให้ความรู้เรื่องทิศทางการตลาดสารสกัดกัญชากับอนาคตประเทศไทย

ปิดท้ายด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลายน้ำจาก CBD โดย รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

นายบุญชู กลีบจำปา อายุ 53 ปี เจ้าของร้านขาหมูบุญชู เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้เตรียมขาหมูผสมกัญชา ที่จะเอามาจำหน่ายภายในงานแล้ว เพื่อให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ได้มาลิ้มรสชาติแสนอร่อยของ “ขาหมูกัญชา” การผสมกัญชาในขาหมู ตนจะใช้ใบ กิ่งก้านส่วนต่างๆ ของลำต้น มาตุ๋นไปพร้อมกับขาหมูจนกว่าจะสุก ส่วนช่อดอก ซึ่งมีสารเสพติดอยู่ด้วย ตนจะไม่เอามาผสม เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข

นายบุญชู กล่าวต่อว่า ครอบครัวขายขาหมูมานานกว่า 20 ปี เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาหลังจากกัญชาเข้ามามีบทบาทในเมืองไทย ก็ได้เริ่มนำมาปรุงแต่งในขาหมู ปรากฏว่ายอดขายดีขึ้น มีเพียงบางคนที่ไม่เข้าใจไม่กล้ากิน แต่ภาพรวมแล้วหลังจากผสมสูตรกัญชาเข้าไป มียอดขายเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image