ร้านอาหารดังราชบุรี อาศัยปลดล็อกกัญชา ปรับเมนูอาหาร-เครื่องดื่ม นำต้นกัญชาตกแต่งร้าน

ร้านอาหารดังราชบุรี อาศัยปลดล็อกกัญชา ปรับเมนูอาหาร-เครื่องดื่ม นำต้นกัญชาตกแต่งร้าน หวังเพิ่มยอดขาย

หลังจากที่มีการปลดล็อกกัญชาไปเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ร้านอาหารต่างๆ เริ่มปรับกลยุทธ์นำบางส่วนของกัญชามาแปรรูปใส่เมนูอาหาร เพิ่มมูลค่าทางอาหาร หวังดึงดูดลูกค้าเพื่อช่วยยอดขายเพิ่ม อย่างร้านฟาร์มสุขเล็กเล็กกัญ ของ น.ส.เบญจพร เจษฎากานต์ ตั้งอยู่เลขที่ 9/3 ถนนแม้นรำลึก ซอย 1 ต.หน้าเมือง จ.ราชบุรี

ด้านในมีเบาะรองนั่งกับพื้น อีกส่วนแบ่งเป็นชั้นๆ ตกแต่งด้วยต้นกัญชาปลูกไว้ในกระถางตามมุมห้องต่างๆ ทางร้านมีเมนูอาหารและเครื่องดื่ม ขนมคุกกี้ ชากัญชาบรรจุซอง แนะนำแนวใหม่มีสูตรส่วนผสมของกัญชาที่แปรรูปใส่ลงไปเพื่อเพิ่มประโยชน์เอาใจลูกค้า พร้อมตั้งชื่อแปลกๆ ให้ดูเก๋ไก๋น่าสนใจ อาทิ เครื่องดื่มชื่อ เป็นอะไรกัญ ถือเป็นซิกเนเจอร์ของร้านที่ลูกค้าชื่นชอบมาก เนื่องจากในแก้วจะใส่วุ้นใบเตยที่ผสมกัญชาลงไปและตกแต่งด้วยใบกัญชาสีเขียวสดใสลงในแก้ว

Advertisement

ยังมีน้ำอำกัญรึป่าว ลักษณะเป็นอัญชันมะนาวอยู่ด้านล่าง โซดาอยู่ตรงกลาง ส่วนด้านบนจะเป็นน้ำกัญชาคั้นสดผสมลงในแก้วมีสีสันสวยงาม นอกจากนี้ ยังมีชาเขียว ชากัญชา และกาแฟในชื่อแปลกๆ ที่เกี่ยวกับกัญชามาให้ลูกค้าได้เลือกดื่มกันด้วย

ส่วนเมนูอาหาร เช่น พิซซ่าหน้ากัญชา ขนมปังกัญชา และคุกกี้ผสมกัญชาและอีกหลายเมนูที่ได้มีการนำใบกัญชาและส่วนผสมของกัญชาเข้ามาแปรรูปทำอาหารและเครื่องดื่มบริการแก่ลูกค้าที่สนใจที่ส่วนใหญ่จะชอบมานั่งรับประทานอาหารในช่วงเย็นหลังเลิกงานและช่วงวันหยุด

น.ส.เบญจพร เจษฎากานต์ เจ้าของร้านฟาร์มสุขเล็กเล็กกัญ กล่าวว่า จริงๆ แล้วกัญชาได้ถูกปลดล็อกในส่วนของใบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เราก็เหมือนเป็นร้านแรกที่นำใบกัญชามาปรุงอาหารและทำเป็นเมนูเครื่องดื่ม ซึ่งจริงๆ แล้วใบกัญชามีประโยชน์เลยคิดว่าการนำมาทำเป็นเมนูอาหาร เป็นเครื่องดื่มรับประทานได้ง่าย คนทานก็ได้รับประโยชน์ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้ดีขึ้น

Advertisement

ที่ลูกค้าชอบหากเป็นตัวซิกเนอเจอร์จะเป็นเครื่องดื่ม ชื่อเมนูว่า เป็นอะไรกัญ จะเป็นชากัญชาที่ร้านใช้ใบกัญชาที่คัดพิเศษช่วงยอดจะทำให้กลิ่นมากกว่าใบช่วงอื่นๆ และวุ้นใบเตยใส่ใบกัญชาปั่นลงไปด้วย ส่วนใหญ่ลูกค้าจะชอบมาสั่งเครื่องดื่ม และยังมีอัญชันมะนาวโซดาสำหรับผู้หญิงที่แบบกินรสชาติแบบเปรี้ยวๆ ซ่าๆ

ส่วนสายกาแฟ จะมีอเมริกาโน่ที่ใส่น้ำกัญชาแบบคั้นสดไว้ด้านบน ประโยชน์ของกัญชาที่เป็นน้ำคั้นสดกับแบบที่เป็นชา จะมีสรรพคุณต่างกัน ตัวที่เป็นชาจะมีตัวที่ผ่านความร้อนจะให้สาร THC มากกว่าตัวที่เป็นคั้นสด จะช่วยให้เคลิบเคลิ้ม อารมณ์ดี แต่คั้นสดจะได้ประโยชน์เต็มๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

วันนี้มีเมนูแนะนำคือ เมนูพิซซ่า และเฟรนช์ฟรายส์ โดยเฟรนช์ฟรายส์เป็นสูตรพิเศษของร้านปรุงรสด้วยแทบทุกส่วนของกัญชา จะมีทั้งก้านที่นำไปทอดแล้วป่นออกมาทำให้อาหารชูรสชาติมากยิ่งขึ้น เวลากินกัญชาช่วยทำให้เจริญอาหาร รู้สึกอยากกินหรือกินได้เยอะขึ้น

ส่วนบรรยากาศในร้านได้แนวคิดมาจากตู้รถไฟ ตู้นอน สามารถขึ้นปีนไปนั่งชั้นบนได้ ทางร้านเปิดมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ยังไม่มีกัญชา ที่ร้านจะมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายคือ เป็นนักเรียน นักศึกษาที่จะเข้ามานั่งอ่านหนังสือกัน เลยคิดคอนเซ็ปต์เหมือนกับเป็นเตียงสองชั้นที่ปีนขึ้นไปนั่งได้ ช่วงที่เปิดร้านแรกๆ มีลูกค้าใช้บริการจนแน่นร้านมาก พอช่วงที่เปิดมาเป็นกัญชาจะมีลูกค้าแน่นร้านมากทั้งวัน แต่ต่อมาช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ลูกค้าลดลง คาดว่าเมื่อปลดล็อกกัญชาแล้วมองว่าน่าจะมีกระแสที่ดีขึ้น บางคนอาจสนใจลองแวะเข้ามาชิมที่ร้านบ้าง

สำหรับร้านจะเปิดเวลา 09.00-18.00 น. สนใจไปลองแวะชิมเมนูอาหารและเมนูเครื่องดื่มกัญได้ หรือสอบถามรายละเอียด หมายเลข 08-6667-3429

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image