ผู้ค้าสลากโคราชเครียด หาก รบ.จ่อขายสลากดิจิทัลเพิ่ม วอน ‘ลุงตู่’ ช่วยด้วย หางานอื่นให้ทำก็ได้

ผู้ค้าสลากแผงเร่โคราชเครียด หลังรัฐเตรียมเพิ่มสลากออนไลน์อีก 10 ล้านฉบับ วอนลุงตู่ช่วยเหลือความเดือดร้อน เพราะขายไม่ออก สลากเหลือเต็มแผง

จากกรณีที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเปิดขายสลากดิจิทัล ราคา 80 บาท ผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” งวดแรกตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย.65 เป็นต้นมา จำนวน 5 ล้านฉบับ ปรากฏว่ามีประชาชนให้ความสนใจซื้อจนหมดในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้ จากกระแสตอบรับที่ดีทำให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเตรียมเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัลอีก 10 ล้านฉบับ รวมเป็น 15 ล้านฉบับ คาดว่าจะเพิ่มในเดือน ก.ค.นี้นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นสอบถามผู้ค้าสลากแผงเร่ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ลานย่าโม) อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่าบรรยากาศทุกแผงเป็นไปด้วยความเงียบเหงา แม้ว่าจะมีประชาชนเดินทางมาเที่ยวที่ลานย่าโม ส่วนใหญ่เดินผ่านไปผ่านมา แทบจะไม่มีใครสนใจซื้อสลากกับแม่ค้าแผงเร่เหมือนงวดที่ผ่านมา

นางเข็มพร นาคโทน อายุ 64 ปี หนึ่งในแม่ค้าสลากแผงเร่ ข้างลานย่าโม กล่าวว่า ขนาดรัฐบาลเปิดขายสลากออนไลน์ 5 ล้านเล่ม ก็ยังส่งผลกระทบทำให้ลูกค้าหายเกือบหมดแล้ว ถ้าเพิ่มสลากอีก 10 ล้านเล่ม พวกตนคงจะอยู่ไม่ได้แน่นอน เนื่องจากการขายสลากออนไลน์มีกฎเกณฑ์ว่าต้องมีสลากในมือไม่ต่ำกว่า 25 เล่ม พวกตนไม่มีปัญญาหาเงินขนาดนั้นไปซื้อมาแน่นอน จึงเป็นการเอื้อให้กับผู้ค้าสลากที่เป็นนายทุนเท่านั้น

Advertisement

“ผู้ค้ารายย่อยอย่างพวกเราต้องไปรับซื้อมาจากนายทุนอีกที เฉพาะค้าต้นทุนก็ใบละ 89-90 บาทแล้ว ยิ่งถ้าเป็นเลขสวยๆ และเลขชุดก็ยิ่งแพงขึ้นไปอีก ดังนั้น ถ้าจะให้ขายในราคาใบละ 80 บาทได้อย่างไร ตอนนี้กลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อยที่มีอยู่จำนวนมากได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ถ้าไม่อยากให้พวกเราขายสลากก็ขอให้รัฐบาลหางานอื่นให้ทำก็ได้

“ทุกวันนี้ทำอาชีพปลูกลำไย ราคาผลลำไยตกต่ำ แถมต้องเจอค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าน้ำมันแพงอีก จากแต่ก่อนเคยได้กำไรจากการขายสลากงวดละ 3,000-4,000 บาท เลี้ยงครอบครัว งวดนี้ก็มีแนวโน้มจะขายสลากไม่หมด ขาดทุนแน่นอน ทุกคืนก็นอนไม่ค่อยหลับ เพราะเป็นหนี้ ธ.ก.ส.และหนี้หลายอย่าง ทำมาหากินอย่างอื่นก็ลำบาก ไม่รู้ว่าจะหาเงินที่ไหนไปใช้หนี้

“ถ้ายังเป็นอย่างนี้อยู่อีกคาดว่าจะมีผู้ค้าสลากรายย่อยผูกคอตายกันอย่างแน่นอน จึงอยากฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยเหลือความเดือดร้อนของประชาชนผู้ค้าสลากรายย่อยด้วย” นางเข็มพรกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image