พ่อค้าช่องเขาน้อย-ตังกวน โอด ลิงหิวโซ วอนนักท่องเที่ยวให้อาหาร บนเขาขาดแคลนอาหารกิน 

พ่อค้าช่องเขาน้อย-ตังกวน โอด ลิงหิวโซ วอนนักท่องเที่ยวให้อาหาร บนเขาขาดแคลนอาหารกิน 

รายงานข่าวว่าพ่อค้าขายอาหารลิงบริเวณช่องเขาน้อยเขาตังกวน ยังนำอาหารมาขายเพื่อให้ลิงและนกได้กิน หลังจากไม่มีนักท่องเที่ยวมาให้อาหารเหมือนเดิม เนื่องจากลิงและนกเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พ่อค้ามีรายได้ ให้อาหารกล้วย ข้าวโพดและถั่วไปให้ลิงและนกได้กิน เพื่อประทังความหิวไปก่อนซึ่งเป็นการพึ่งพากันและกันระหว่างคนกับสัตว์

รายงานข่าวว่ามีผู้ใจบุญทราบข่าวลิงอดอาหารนำอาหารซึ่งเป็นกล้วยมาให้ลิงกินประทังความหิว มีชาวต่างชาติมาซื้ออาหารให้ลิงและนกได้กินด้วยเช่นกัน หลังทราบข่าวว่า ลิงและนกบริเวณนี้อดอาหาร จึงต้องเดินทางมาซื้ออาหารให้ลิงและนกได้กิน

รายงานข่าวว่า “เจ้าไมเคิล” ลิงกัง เจ้าพ่อลิงเขาตั้งกวนได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ไม่มีอาหารกินต้องลงมาขออาหารจากพ่อค้าขายอาหารลิงเหมือนลิงตัวอื่นๆ เนื่องจากบนเขาตังกวน ไม่มีอาหารให้กิน พ่อค้าขายอาหารลิงถือว่าหากเจ้าไมเคิลลงมาจะต้องให้อาหารมันทุกครั้ง ด้วยความสงสารและถือเป็นค่าคุ้มครองบริวารลิงทั้งหมด หากเจ้าไมเคิลได้กินอาหาร จะไม่ได้ไปรังควานเรื่องอาหารลิงตัวอื่น ลิงที่นี่จะชอบกินกล้วยไข่และกล้วยเล็บมือนาง ส่วนกล้วยน้ำว้าจะไม่ชอบกิน จะกินได้เมื่อไม่มีอะไรจะกิน ทำให้พ่อค้าจะสั่งกล้วยไข่และกล้วยเล็บมือนางมาขายมากกว่ากล้วยชนิดอื่น

นายวิวรรธน์ บัวผุด พ่อค้าขายอาหารลิง บริเวณช่องเขาน้อย-เขาตังกวน กล่าวว่า ในช่วงนี้มีคนมาให้อาหารลิงลดลง ทำให้รายได้ลดลงเยอะเลย บางวันต้องหยุด บางวันมาไม่มีคนเลยต้องหยุด ส่วนลิงเมื่อไม่มีคนมาให้อาหารต้องไปหาอาหารกินตามริมเขา ตามบ้านเรือนชาวบ้าน ตามถังขยะ ตามชายหาดไปแย่งอาหารนักท่องเที่ยว

Advertisement

“ผมอยากเชิญชวนผู้ใจบุญมาให้อาหารลิงหน่อย เพราะว่าตอนนี้คนมาเที่ยวน้อย ข่าวการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงมีส่วน ผมอยากให้คนรับรู้ว่าประเทศไทยยังไม่มีคนติดโรคนี้ ไม่ต้องกลัวกัน เขามีอยู่ที่ต่างประเทศ ประเทศไทยเรายังไม่มีใครค้นพบว่า ลิงในประเทศไทยเรามีเชื้อโรคฝีดาษลิง ขอฝากให้มาเที่ยว แวะมาให้อาหารลิงด้วย ตอนนี้แย่มากทั้งลิงทั้งคนพ่อค้าแม่ค้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image