ผู้นำศาสนาอิสลามชายแดนใต้ ต้านกัญชาเสรี ม.อ.ห้ามนักศึกษาเสพในสถานศึกษา เด็ดขาด

ผู้นำศาสนาอิสลามชายแดนใต้ ต้านกัญชาเสรี ม.อ.ห้ามนักศึกษาเสพในสถานศึกษา เด็ดขาด

นายเจะอาหมิง โตตาหยง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกัญชาใช้กับวงการแพทย์ แต่โครงการกัญชาเสรีของรัฐบาลยังมีช่องว่างที่ทำให้เกิดโทษกับเด็กและเยาวชน เพราะเด็กและเยาวชนจะนำไปใช้ในทางที่ผิด โครงการกัญชาเสรีทำให้เกิดผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจของกลุ่มคนมาก

นายเจะอาหมิงกล่าวว่า ผู้นำศาสนาและผู้นำท้องที่มีความกังวลกับโครงการกัญชาเสรีเพราะมีผลเสียกับเยาวชนมากกว่าผลดี จึงได้ผู้นำศาสนาลุกขึ้นมาต่อต้าน ”กัญชาเสรี” ของรัฐบาล เพราะขัดกับหลักศาสนาอิสลามแล้ว เป็นการมัวเมาเยาวชนเยาวชนและเด็ก จะเข้าถึงกัญชาง่ายสะดวกทั้งในโรงเรียนและที่บ้าน

นายชาญวิทยา ชัยกูล นักสื่อมวลชนอาวุโสกล่าวว่า กัญชาเสรีของรัฐบาล รัฐบาลมองด้านดีมากกว่าผลเสียที่จะเกิดขึ้น รัฐบาลควรทำการวิจัยให้ละเอียดทุกมิติก่อน หากยังไม่รอบคอบจะทำให้เกิดผลเสียต่อสังคม

ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) กล่าวว่า มีหลายฝ่ายวิตกกังวลเกี่ยวกับกัญชาเสรีของรัฐบาลที่ประกาศเมื่อ 9 มิ.ย. โดยเฉพาะจะเสรีไปทุกสถานทีนั้น โดยเฉพาะในสถานศึกษา กัญชายังเป็นยาเสพติด ม.อ.ทั้ง 5 วิทยาเขตไม่อนุญาตให้นักเรียนนักศึกษานำเข้ามาเสพในสถานศึกษาเป็นอันขาด อาหารและเครื่องดื่มที่จำหน่ายในสถานศึกษา ห้ามมีกัญชาเป็นส่วนผสม จึงยังต้องมีการรณรงค์ต่อเพราะยังมีนักเรียนและนักศึกษาส่วนหนึ่งยังมีความรู้และความเข้าใจไม่ตรงกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image