นอภ.คาด ‘หวัง-สันติ’ ผู้ต้องหาฆ่า 4 ศพที่ไต้หวัน หลบหนีทาง ‘อรุโณทัย-บ้านเปียงหลวง’ ด้านผู้การชี้ยังกบดานในพท.

นอภ.ไชยปราการ คาด “หวัง-สันติ” ผู้ต้องหาฆ่า 4 ศพที่ไต้หวัน หลบหนีทาง “อรุโณทัย-บ้านเปียงหลวง” ที่เป็นชุมชนจีนคณะชาติ เล็งส่งทีมแพทย์-จิตแพทย์ เยี่ยม-ปลอบขวัญชาวบ้าน ด้านผู้การฯ เผยจัดทีมไล่ล่า แต่ยังไม่พบตัว เชื่อกบดานในพื้นที่ ยังไม่ออกนอกประเทศ

วันที่ 15 มิถุนายน 2565 นายวัชระ เทพกัน นายอำเภอไชยปราการ จ.เชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้ติดตามคดีฆ่านายประเสริฐ โนราษ หรือเฮียมาร์ค และ น.ส.พจนีย์ แซ่หลี่ อายุ 35 ปี สามีภรรยา พร้อมลูกแฝดในท้อง รวม 4 ศพ ที่ไต้หวัน ก่อนนายสันติ
ศุภอภิรดีไพสิน หรือหวัง เพื่อนสนิท น.ส.พจนีย์ ผู้ต้องหาที่ศาลออกหมายจับได้หลบหนีไปแล้วว่า ได้ประสานตำรวจ สภ.ไชยปราการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่บ้านใหม่หนองบัว ต.หนองบัว ที่อยู่ห่างจากอำเภอกว่า 10 กิโลเมตรแล้ว ซึ่งเป็นบ้านนายสุชาติ ศุภอภิรดีไพสิน บิดาผู้ต้องหา แต่ไม่พบตัวนายสันติ แต่อย่างใด จากการสอบถามผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ทราบว่านายสันติ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว มีนักข่าวหลายสำนัก ที่เฝ้าติดตามข่าวในหมู่บ้านดังกล่าวเท่านั้น

“ปกตินายสันติ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.สันทราย เพื่อทำธุรกิจส่วนตัว นานๆ ครั้งจะกลับมาเยี่ยมบิดาที่บ้านดังกล่าว ส่วนเส้นทางหลบหนีของนายสันติ ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าไม่ได้หลบหนีออกตามชายแดน อ.ไชยปราการ เนื่องจากมีเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านเพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น และไม่มีด่านค้าขาย ประกอบกับแนวชายแดนเป็นภูเขาสูงชัน ทำให้หลบหนีลำบาก ถ้าหลบหนีออกนอกประเทศ อาจใช้เส้นทางบ้านอรุโณทัย อ.เชียงดาว และบ้านเปียงหลวง อ.เวียงแหง เนื่องจากการคมนาคมสะดวก หลบหนีได้ง่ายกว่า” นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวอีกว่า บ้านใหม่หนองบัว เป็นชุมชนของจีนคณะชาติ มาตั้งรกรากกว่า 100 ปีแล้ว เป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีประชากรกว่า 5,000 คน และมีญาติพี่น้องไปตั้งชุมชนที่บ้านอรุโณทัย อ.เชียงดาว บ้านเปียงหลวง อ.เวียงแหง บางส่วนอยู่บนดอยแม่สลอง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และแม่ฮ่องสอน ตามยุทธศาสตร์ของจีนคณะชาติในสมัยนั้น ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับไต้หวันมายาวนาน กรณีนายสันติ ถือสัญชาติไทยและไต้หวันนั้น ตามข้อเท็จจริงนายสันติ เกิดในประเทศไทย ต้องถือสัญชาติไทยเป็นหลัก ดังนั้นต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายไทยด้วย

Advertisement

อย่างไรก็ตาม จะหารือกับทางสาธารณสุขอำเภอ เพื่อจัดทีมแพทย์และนักจิตวิทยา ออกเยี่ยมเยือนราษฎรในหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อสร้างขวัญกำลังใจเนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญ พร้อมสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว เพราะชุมชนดังกล่าว เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชุมชน และเป็นเส้นทางเชื่อมกับดอยอ่างขาง อ.ฝาง ด้วย

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ได้สั่งให้ชุดสืบสวนจังหวัด และ สภ.ไชยปราการ ออกสืบสวนหาข่าวเพื่อติดตามตัวนายสันติแล้ว ตามขั้นตอนปกติ แต่ยังไม่พบตัว เชื่อยังกบดานอยู่พื้นที่ดังกล่าว และยังไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศ ส่วนกองปราบ ซึ่งเป็นเจ้าของคดีโดยตรง ยังไม่ได้ประสานเรื่องดังกล่าวอย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image