ชาวบ้านแห่ขุดสมุนไพรหายาก ราคากิโลกรัมละแสน

ชาวบ้านแห่ขุดสมุนไพรหายาก ราคากิโลกรัมละแสน

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสวนหน้าบ้าน นายบุญธรรม หาลือ อายุ 70 ปี บ้านจำบอน หมู่ 11 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ได้มีกลุ่มชาวบ้านพากันมาขุดหา ต้นพญารากหอม ที่ออกไปทั่วลานดินหน้าบ้าน ต้นพญารากหอม หรืออบเชยเถา เป็นสมุนไพรที่หายากและมีราคาแพงกว่าโสมเกาหลี กลุ่มชาวบ้านพากันมาขุดเพื่อนำรากต้นของพญารากหอมนำไปกินสด ต้ม หรือดองเป็นยาใช้บำรุงร่างกายและยังเป็นสมุนไพรที่หายาก เป็นที่ต้องการของคนทั่วไป โดยเฉพาะผู้ชาย

สำหรับต้นพญารากหอม จะเป็นไม้เถาวัลย์ขนาดเล็ก ออกตามพื้นดิน มีความยาว 5-10 เมตร มีลำต้น หรือเถาวัลย์ออกชูไหลไปทั่วพื้นที่ดิน มีขนสั้นและมีน้ำยางสีขาว เปลือกมีรูระบาย ใบสีเขียวมีลายขาว เรียวยาว เถามีลักษณะกลมเรียวสีน้ำตาลเทาอมม่วง ขนาดเถากว้าง 1.3-2 มม. ยาว 10-30 นิ้ว และรากมีความกลิ่นหอมเหมือนอบเชยหรือโสมเกาหลี มีรสชาติหวานอมขม มีสรรพคุณช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและบำรุงร่างกาย

นายพิพัฒน์ คูชลธารา กล่าวว่าหลังจากที่ขุดนำมาล้างแล้วต้ม น้ำจะมีกลิ่นหอมเหมือนโสมเกาหลีหรือกระชาย ซึ่งสรรพคุณมีหลายอย่าง เช่น เสริมสร้างพลังเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ พญารากหอมสมุนไพร หายาก กำลังมาแรงและราคาแพงที่สุด สรรพคุณยิ่งกว่าโสมเกาหลี หายาก จะขึ้นตามธรรมชาติ จะมีเป็นบางพื้นที่ ราคาซื้อขายกิโลกรัมละหมื่น-แสน ซึ่งเมื่อขุดขึ้นมารากจะมีกลิ่นหอมเหมือนอบเชยหรือโสม หากนำไปต้มน้ำแล้วน้ำต้มจะหอม หวาน อร่อย

ขอบคุณข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon