สุดยอดคุณยายวัย 94 ปี นักกีฬาสูงอายุทีมชาติไทย เจ้าของสถิติเอเชียกีฬา3รายการ

สุดยอดคุณยายวัย 94 ปี นักกีฬาสูงอายุทีมชาติไทย เจ้าของสถิติเอเชียกีฬา3รายการ เตรียมรับพระราชทานดอกไม้จากในหลวงสุดทราบซึ้งทั้งครอบครัว

รายงานข่าวว่าที่ หมู่ 5 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งที่กำลังจัดเตรียมสถานที่เพื่อทำพิธีรับประราชทานดอกไม้ ให้กับ นางเนี่ยว จันทะมณี คุณยายวัย 94 ปี นักกีฬาสูงอายุของ จ.สงขลา เจ้าของสถิติเอเชียทั้ง 3 ประเภท ขว้างจักร พุ่งแหลม และทุ่มน้ำหนัก มีทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลน้ำน้อย กำนัน ผู้ใหญ่มาร่วมจัดเตรียมสถานที่

นางเนี่ยว เล่าว่าดีใจที่ได้แข่งกีฬาและยิ่งรู้ว่าในหลวงจะพระราชทานดอกไม้ให้ก็ยิ่งดีใจ พร้อมกันนี้ ยายเนียวยัง โชว์และโชว์ความแข็งแรงโดยการทุ่มน้ำหนักและท่าพุ่งแหลมให้ดูด้วย พร้อมกับเหรียญรางวัลจำนวนมากที่ชนะการแข่งขันหลายรายการที่เก็บสะสมไว้ในบ้าน

นาย ชุมพร จันทะมณี บุตรชายของ นาง เนี่ยว จันทะมณี เล่าว่า ตนก็เป็นนักกีฬาสูงอายุของสงขลา แข่งขันประเภทลาน ขว้างจักร, พุ่งแหลน, ยกน้ำหนัก มีโอกาสแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุมาหลายครั้ง จึงได้ชวนคุณแม่เนี่ยว ซึ่งมีอาชีพเป็นเกษตรกร

และในขณะนั้นอายุ 84 ปี มาลองเล่นกีฬาบ้าง โดยได้ปรึกษากับพี่ๆ น้องๆ ในครอบครัวแล้วเห็นว่าไม่มีอันตราย แถมมีสุขภาพแข็งแรงด้วย เมื่อคุณแม่ตอบตกลงก็ได้มีการฝึกซ้อมเป็นเวลา 4 เดือน ก่อนจะลงแข่งขันครั้งแรกในการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ จ.จันทบุรี คุณแม่สามารถทำสถิติกีฬาขว้างจักรกับพุ่งแหลน เป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย และดีกว่าสถิติเอเชียอีกด้วย ส่วนทุ่มน้ำหนัก สถิติยังเป็นรองนักกีฬาญี่ปุ่น อยู่เล็กน้อย

จากนั้น คุณแม่เนี่ยว ได้รับโอกาสติดทีมชาติไทย ไปแข่งกีฬาสูงอายุชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีน ในปี 2559 ก่อนจะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมคว้าเหรียญทองมาครอง และยังเป็นเจ้าของสถิติเอเชียทั้ง 3 ประเภท อีกด้วย ซึ่งตนเองมาทราบว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้ทอดพระเนตรเห็นความสามารถของคุณแม่และทรงเห็นว่าคุณแม่เป็นตัวอย่างที่ดีในการออกกำลังกายและเล่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image