ศาลอุทธรณ์ภาค9 สั่งนายกฯนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 มีคำสั่งรับฟ้อง กรณี คณะกรรมการการเลือกตั้งยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ภาค 9 เพื่อเพิกถอนสิทธิ์ในการเลือกตั้ง นายศรัญ บิลพัฒน์ นายกเทศมนตรีนครสงขลา กรณีกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และมีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ศาลอุทธรณ์ภาค 9 นัดฟังคำสั่งกรณีคณะกรรมการเลือกตั้งได้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ภาค 9 เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมาเพื่อสั่งเพิกถอนสิทธิ์รับสมัครเลือกตั้ง หรือเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง ของนายศรัญ บิลพัฒน์ นายกเทศมนตรีนครสงขลา กรณีกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ดำเนินการตามขั้นตอนมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีตัวแทนจากสำนักงาน กกต.สงขลา รวมถึง ตัวแทนของนายศรัญ เข้ารับฟังคำสั่งของศาลอุทธรณ์ภาค 9

ต่อมาเวลา 11.00 น. ศาลอุทธรณ์ภาค 9 มีคำสั่งรับฟ้อง เมื่อศาลประทับรับฟ้องทำให้มีผลให้ นายศรัญและทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ซึ่งศาลกำหนดให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีในวันนี้ พร้อมได้นำคำสั่งศาลไปแจ้งให้ผู้บริหารเทศบาลนครสงขลาทราบแล้ว และได้นัดพร้อมสำหรับการไต่สวนในวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ ซึ่งทางฝ่ายนายศรัญได้เตรียมเอกสารหลักฐานสำหรับสู้คดีเอาไว้พร้อมแล้ว เตรียมส่งศาลพิจารณาก่อนวันนัด โดยนายศรัญยังมีโอกาสสู้คดี แต่หากศาลพิพากษาแล้วว่า มีความผิดจริง ก็จะเท่ากับได้ใบแดง ถูกตัดสิทธิ์ในการรับสมัครเลือกตั้ง รวมถึง ต้องชำระค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งใหม่ทั้งหมด

นายเกรียงไกร คมขำ เลขานุการนายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวว่า แม้จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวระหว่างรอคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 9 แต่นายกศรัญก็ยังมีกำลังใจ ที่จะต่อสู้คดี เนื่องจากมั่นใจในพยานหลักฐานที่มี ในขณะที่มีพนักงาน เจ้าหน้าที่เทศบาล รวมถึงชาวนครสงขลาให้กำลังใจกันมาจำนวนมาก
สำหรับ นายศรัญ บิลพัฒน์ หรือ นายกหมู ปัจจุบันอายุ 56 ปี ชนะการเลือกตั้งเมื่อ 28 มีนาคม 2564 ภายใต้ชื่อทีมนครสงขลาก้าวหน้า ได้ 11,061 คะแนน ชนะนายสมศักดิ์ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา ที่ได้ 11,013 คะแนน ห่างกันเพียง 48 คะแนนเท่านั้น โดยมีการร้องเรียนการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง จนมาถึงวันนี้ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 9 มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หลังประทับรับฟ้อง รอกระบวนการไต่สวนและพิพากษา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image