ถึงคิวโลงศพ ขยับขึ้นราคาใบละพัน เซ่นพิษน้ำมันแพง ขายออกแตะใบละหมื่นแล้ว

พิษน้ำมันแพง สินค้าพาเหรดปรับขึ้นราคาไม่เว้นแม้โลงศพปรับเพิ่มอีกใบละ 1,000 บาท ค่าฉีดศพ และวัสดุอุปกรณ์ประดับตกแต่งงานศพ ถ่านเผาศพ

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน หลังจากสินค้าอุปโภค บริโภค หลายอย่าง รวมทั้งก๊าซหุงต้ม โดยเฉพาะราคาน้ำมันพาเหรดปรับราคาเพิ่มเกือบทุกวัน ส่งผลกระทบกับประชาชนไปทั่วประเทศแล้ว กิจการบางอย่างต้องหยุด และชะลอตัว ร้านค้า ร้านอาหาร ทยอยปรับราคาเพิ่มขึ้น สาเหตุมาจากน้ำมันแพง ค่าขนส่งที่ต้องใช้น้ำมัน ไม้เว้นแม้กระทั่งร้านจำหน่ายโลงศพหลายแห่งที่ตอนนี้ประกาศขอขึ้นราคา รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ ค่าฉีดศพ และถ่านที่ใช้ในการเผาศพด้วย

จากการสอบถามนายมัน โคฮุด เจ้าของร้านจำหน่ายหีบศพใน ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ทราบว่า สาเหตุที่ปรับราคาการจำหน่ายมีสาเหตุมาจากการปรับขึ้นราคาน้ำมัน ทำให้การขนส่งเดินทางนำสินค้าต่างๆ จำเป็นต้องปรับขึ้นราคาตามไปด้วยความจำเป็น ไม้เว้นแม้กระทั่งถ่านที่นำมาใช้ในการเผาศพ เนื่องจากขณะนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหันมาใช้เตามหาเศรษฐี ใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิง ทำให้ราคาถ่านก็ยังปรับราคาแพงตามมาอีกด้วย

นายมัน โคฮุด อายุ 63 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายหีบศพ และรับจัดงานพิธีศพ เปิดเผยว่า ตอนนี้โลงศพขยับราคาขึ้นมาจากที่ราคาน้ำมันแพง เพราะมาจากค่าใช้จ่ายค่าขนส่งเดินทาง ไม้เว้นแม้ค่าจ้างคนฉีดยาศพให้กับผู้เสียชีวิตก็ยังปรับราคาขึ้นอีก จากเดิมฉีดครั้งละ 1,400 บาท ตอนนี้ฉีดครั้งละ 1,600 บาท เพราะคนฉีดต้องขับรถใช้น้ำมันเดินทางไกลในการฉีดแต่ละศพ

ส่วนโลงศพปรับราคาขึ้นมาโลงละ 1,000 บาท จากเดิมที่เคยรับมาขายอยู่ใบละ 9,000 บาท ตอนนี้ขายใบละ 10,000 บาท จากที่ราคาที่ตัวเองรับมาขายจากโรงงานปรับเพิ่ม 1,000 บาท นอกจากนี้ยังมีวัสดุอื่นๆ อย่าง โกฏ ดอกไม้จันทน์ ใบชา โดยเฉพาะการบูรที่ใส่ไว้กับศพจากกิโลกรัมละ 400 บาท ตอนนี้ปรับราคามาเป็นกิโลกรัมละเป็นพันบาทแล้ว

Advertisement

“อย่างดอกไม้จันทน์เดิมเคยขายดอกละ 90 สตางค์ ตอนนี้ขายดอกละ 1.50 บาท ส่วนถ่านที่เผาศพก็ขึ้นราคามาอีก กระสอบละเกือบ 200 บาทเพราะถ่านเริ่มหายาก เนื่องจากประชาชนหันมาใช้ถ่านกันมากขึ้น ทำให้การขายถ่านถือโอกาสขยับราคาขึ้นมาด้วย จากเดิมเคยขายกระสอบละ 350 บาท ตอนนี้กระสอบละ 400-500 บาท”

สำหรับที่ร้านตนเองถ้ามีชาวบ้านเสียชีวิตต้องการโลงศพ ดอกไม้หน้าศพ ทั้งเป็นดอกไม้สด และและดอกไม้แห้ง วัสดุอุปกรณ์ต่างๆทั้งพิธี โดยเข็นศพให้ฟรี หากใครจะช่วยค่าน้ำมันก็ยินดี จากโรงพยาบาลไปบ้าน ถ้าคนตายไหนยากจนไม่มีเงิน ยินดีร่วมบริจาคให้ทำด้วยใจกุศล โดยจะขายโลงศพไปด้วย และร่วมบริจาคไปด้วย ซึ่งจะมีทีมงานจัดพิธีให้จนถึงวันฌาปนกิจศพเสร็จเรียบร้อย มองว่าเหตุที่น้ำมันแพงส่งผลกระทบไปถึงคนตาย ทำให้ทุกอย่างปรับขึ้นราคาตามไปหมด เดือดร้อนกันถ้วนหน้า จึงอยากให้น้ำมันปรับลดราคา ก็อาจจะทำทุกอย่างปรับลดลงตามมาได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image