ไฮโซสาวอุบลเปิด ‘บ้านออมเงิน’ หลอกเหยื่อนับร้อย ก่อนหอบเงินหนี เสียหายกว่า 500 ล้าน

ไฮโซสาวอุบลเปิด ‘บ้านออมเงิน’ หลอกเหยื่อนับร้อย ก่อนหอบเงินหนี เสียหายกว่า 500 ล้าน

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับสาวเมืองอุบลรายหนึ่งที่เปิดบ้านออมเงินขึ้นมา แล้วโกงเงินออมของผู้คนไป ยอดผู้เสียหายทั้งสิ้นกว่า 500 ล้านบาท ขณะที่ผู้เสียหาย “บ้านออมเงิน” ชื่อ บ้านฟองน้ำ นับร้อยราย ต่างทยอยเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง จ.อุบลราชธานี และพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อดำเนินคดีกับ น.ส.ปิยะธิดา หรือฟองน้ำ อายุ 25 ปี ไฮโซสาวชาวจังหวัดอุบลราชธานี หลังเชิญชวนผู้ที่สนใจลงทุนออมเงิน โดยให้ผลตอบแทนเป็นกำไรร้อยละ 5 เปอร์เซ็นต์ต่อ 15 วัน และ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อ 30 วัน มานานกว่า 2 ปี จนทำให้มีผู้หลงเชื่อทั้งในจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง จำนวนกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 500 ล้านบาท แต่สุดท้ายไปไม่รอดปิด “บ้านออมเงิน” หลบหนีแล้ว

ล่าสุด น.ส.ปิยะธิดา หรือฟองน้ำ fongnump ได้โพสต์เฟซบุ๊กน้อมรับผิดทุกอย่างและขอโทษทุกคน พร้อมบอกว่า ไม่ได้คิดจะหนี และจะโทรกลับหาทุกคน

ด้าน น.ส.ภคมน ปักสำโรง ผู้เสียหาย เล่าว่า ตนเองได้ติดตามเฟซบุ๊กและไอจีของ น.ส.ปิยะธิดามาประมาณ 2 ปี โดยมีการโพสต์เชิญชวนร่วมลงทุนโดยให้ค่าตอบแทนเป็นเปอร์เซ็นต์กำไรร้อยละ 5 เปอร์เซ็นต์ต่อ 15 วัน และ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อ 30 วัน ด้วยความที่มีโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือ มีการโพสต์การทำงานเกี่ยวกับการรับเหมาก่อสร้าง ซื้อขายรถยนต์หรูมือสองมานานกว่า 2 ปี ทำให้ตนไว้ใจจึงได้โอนเงินร่วมลงทุน หลังจากที่ น.ส.ปิยะธิดาเงียบหายไปเริ่มมีการโพสต์ถามกันในโซเชียลว่ามีใครเจอแบบนี้บ้าง จนพบว่ามีผู้เสียหายที่โดนลักษณะเดียวกันจำนวนมากจนทำให้มีการตั้งกลุ่มไลน์ผู้เสียหายบ้านฟองน้ำขึ้นมา เบื้องต้นมีผู้เสียหายกว่า 400 คน ความเสียหายที่มีการพูดคุยและรวบรวมในกลุ่มประมาณ 500 ล้านบาท เฉลี่ยความเสียหายอยู่ที่ 2 หมื่น-30 ล้านบาท

Advertisement

น.ส.ภคมนกล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ลงทุนออมเนื่องจากให้เปอร์เซ็นต์เริ่มแรก 15 วัน 5% 30 วัน 10% เริ่มจากไปออมกับ น.ส.ออย ซึ่งทำร่วมกับแฟน ชื่อเตอร์ จะถามตลอดว่าทำเองหรือส่งใคร ก็บอกว่าทำเองกับแฟน 2 คน ไม่ได้ส่งบ้านใหญ่ ทำให้เราเชื่อใจว่าจะไม่โกงเราจริงๆ น.ส.ออยจะพูดตลอดทุกครั้งว่ารับประกันเงินต้น 100% บ้านใหญ่ก็คือ น.ส.ปิยะธิดา หรือฟองน้ำ ส่วนเตอร์เป็นน้องชายฟองน้ำ ออยเป็นน้องสะใภ้ ทำเป็นขบวนการ พฤติกรรมก็คือเตอร์จะเป็นคนไปหาลูกค้า สำหรับการเข้าไปลงทุนเห็นว่าคนชื่อออยโพสต์เชิญชวนให้ออมเงิน กำไรดี เป็นการลงทุน ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ เป็นการกินดอกยาวๆ รับประกันเงินต้น 100% สรุปสูญเงินไปทั้งหมด 3.6 ล้านบาท จากการลงทุน ใช้เวลาออม 1 ปี กับ 1 เดือน

ด้าน น.ส.ปาริชาติ สายบุตร ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า รู้จักผ่านน้องสาวที่ออมกับเขามา 2 ปีแล้ว แล้วก็มาชักชวนกัน เห็นได้กำไรดี แรกๆ ถามว่าเสี่ยงไหมเห็นน้องสาวออมมา 2 ปีก็ไม่มีปัญหาอะไร เคยออมแล้วถอนออกมาแล้ว 1 รอบ ก็เลยกลับไปออมใหม่ ถ้าไม่กลับไปออมใหม่ก็ถือว่าได้ผลตอบแทนที่ดี ก็เลยไว้ใจ เลยลงเงินไป 6 แสน 3 หมื่นบาท ซึ่งเพิ่งออมได้ 1 เดือนก่อนที่จะหลบหนีไป เงินที่ได้มาก็คือรวบรวมเงินจากญาติรวมทั้งของพ่อแม่ ที่ตัดสินใจออมเพราะอยากมีรายได้เสริม เพราะเพิ่งคลอดลูก สุดท้ายก็มาโดนโกง อยากฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามคดีให้ด้วย เพราะผู้เสียหายเยอะมาก และอยากให้ผู้ใหญ่ที่มีอำนาจลงมาช่วยเรื่องจะได้เร็วเพราะผู้เสียเยอะ

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง ปัจจุบันมีผู้เสียหายมาแจ้งความไว้เป็นหลักฐานและดำเนินคดีกับ น.ส.ปิยะธิดา ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี ประมาณ 30 ราย และได้รับคำร้องทุกข์ไว้แล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image