‘สุวัจน์’ ลุ้นโคราชได้มงกุฎที่ 3 จากยูเนสโก หลังคณะผู้ประเมินยูเนสโก ลงพื้นที่

“สุวัจน์” ลุ้น “โคราชเป็นอุทยานธรณีโลก”หลังคณะผู้ประเมินยูเนสโก ลงพื้นที่ หวังโคราชได้มงกุฎที่สามจากยูเนสโก (Triple crown) ต่อไปโคราชจะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก

“สุวัจน์” ลุ้น “โคราชเป็นอุทยานธรณีโลก”หลังคณะผู้ประเมินยูเนสโก ลงพื้นที่ หวังโคราชได้มงกุฎที่สามจากยูเนสโก (Triple crown) ต่อไปโคราชจะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก

นครราชสีมา วันที่ 23 มิถุนายน 2565 เวลา 18.00 น. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นประธานงานเลี้ยงต้อนรับผู้ประเมินจีโอพาร์คโลก Welcome Reception Party “Khorat The Aspiring UNESCO Global Geopart” โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นายวัชรพล โตมรศักดิ์ เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมประชาชนชาว จ.นครราชสีมา ให้การต้อนรับผู้ประเมิน

โดยองค์การยูเนสโกได้มอบหมายให้ผู้ประเมิน อุทยานธรณีโคราช Dr.Marie Louise Frey ผู้อาวุโสจากสหพันธรัฐเยอรมนีและ Ms.Sarah Gamble ผู้ประเมินจากประเทศแคนาดา เป็นผู้ประเมินอุทยานธรณีในประเทศไทย เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก โดยกำหนดการประเมินอุทยานธรณีโคราชระหว่างวันที่ 22-26 มิถุนายน 2565 นี้

Advertisement

นายสุวัจน์กล่าวว่า “โคราช จีโอพาร์ค”เป็นเรื่องที่ดีในขณะนี้ มีผู้แทนจากยูเนสโกเดินทางมาที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อที่จะมาทำการประเมินว่าจะได้รับการพิจารณาโกลบอล จีโอพาร์ค ยิ่งถ้าเราได้รับพิจารณาให้เป็นจังหวัดนครราชสีมามีความพร้อม องค์กรหลัก คือ มหาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งมีการจัดตั้งไม้กลายเป็นหิน ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ของมหาวิทยาลัยราชภัฏ ได้ทำเกี่ยวกับจีโอพาร์คมาตลอด มีการขุดใต้ดินในชั้นดินต่างๆ ในธรณีวิทยา ในเขต 5 อำเภอเมือง อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.สีคิ้ว อ.เฉลิมพระเกียรติ ก็จะพบซากบรรพชีวินวิทยา และซากดึกดำบรรพ์ พวกฟอสซิล อาทิ ซากไดโนเสาร์ ซากช้างดึกดำบรรพ์ และไม้กลายเป็นหิน ซึ่งมีการร่วมกันอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีการผสมผสานระหว่างซากดึกดำบรรพ์กับธรณีวิทยา กับภูมิศาสตร์ วัฒนธรรมการใช้ชีวิตในชุมชนต่างๆ

 

นายสุวัจน์กล่าวว่า เราได้มีการจัดตั้ง “โคราช จีโอพาร์ค” ตั้งแต่ พ.ศ.2558 และหลังจากนั้นมีการพัฒนาต่อมาในพื้นที่ใน 5 อำเภอ 17 ชุมชน และ 39 แหล่งของจีโอทัวริซึม เราจะจัดและพัฒนาเป็นอุทยานธรณีโลกเหมือนที่จังหวัดสตูล โดยสถาบันไม้กลายเป็นหิน เป็นผู้ดำเนินการในเรื่อง”โคราช จีโอพาร์ค” ได้ประสานกับจังหวัดและส่วนราชการ จนคณะรัฐมนตรีได้ให้นำเสนอไปสู่ยูเนสโก เพื่อยกฐานะเป็น “โกลบอล จีโอพาร์ค” หรือที่เรียกว่า “อุทยานธรณีโลก” ได้หรือไม่ ซึ่งมีความพยายามทำตรงนั้นตั้งแต่ 2558 จนกระทั่งวันนี้ เป็นเวลา 7 ปีเต็มๆ ที่มหาวิทยาลัยและชาวโคราชรอคอย

Advertisement

“วันนี้ เป็นจุดเริ่มต้นเพราะมีคณะได้เดินทางมา 2 ท่านมาประเมิน ใช้เวลาประเมิน 3 วัน เมื่อประเมินเสร็จก็จะนำผลการประเมินไปสู่ที่ประชุมของกรรมการสภาอทุยานธรณีโลก ซึ่งจะจัดเดือนกันยายน ที่ยูเนสโกของโลก เพราะที่ผ่านมาในระดับจังหวัดและมหาวิทยาลัย และชุมชนต่างได้มีความร่วมมือในการดูแลท้องถิ่น ในการผสมผสานวัฒนธรรมกับธรณีวิทยา ภูมิศาสตร์ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้เข้ากับซากดึกดำบรรพ์
เพราะหลักของยูเนสโก ต้องการที่จะก่อให้เกิดการอนุรักษ์ บรรพชีวิตและธรณีวิทยาให้ยั่งยืน โดยชุมชนต้องมีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาดูแล และต่อไปจะได้พัฒนาและได้ประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยมีการท่องเที่ยวในเชิงธรณีวิทยา เที่ยวในเชิงวัฒนธรรม ผสมผสานการนำ Soft Power มาบวกกับธรณีวิทยา และมีการจ้างงาน มีอาชีพ และมีรายได้ ลดความเหลื่อมล้ำ นำการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ซึ่งเรามั่นใจว่าเรามีความพร้อมในทุกๆ ด้าน” นายสุวัจน์กล่าว และย้ำว่า

โคราชได้มรดกโลกมาแล้ว 2 มงกุฎ คือ 1.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2.ป่าสงวนชีวมณฑล สะแกราช อ.ปักธงชัย และ 3.อุทยานธรณีโลก หรือโคราชจีโอพาร์ค ซึ่งอยู่ระหว่างการประเมินของยูเนสโก ถ้าโคราชได้ขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลก นั้นหมายความว่า จังหวัดนครราชสีมาขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกถึง 3 มงกุฎ ต่อไปโคราชจะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก เพราะวันนี้คนชอบไปเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยเฉพาะเมื่อมีโควิด นักท่องเที่ยวก็ชอบไปเที่ยวเมืองปลอดภัย เมืองมรดกโลก เมืองที่อากาศดี และมีวัฒนธรรมเยอะๆ จะทำให้ภาคอีสานเป็นภาคแห่งการท่องเที่ยว และจังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดท่องเที่ยวอย่างสมบูรณ์

“ฉะนั้น หลังจากนี้ลุ้นกันให้ดีเลย ถ้ายูเนสโกประกาศ ‘โคราชเป็นอุทยานธรณีโลก’ เราจะเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับจังหวัดนครราชสีมา ว่าในโลกจะมีเพียง 3 ประเทศ คือ 1.ประเทศอิตาลี 2.ประเทศเกาหลี และ 3.จังหวัดนครราชสีมาในประเทศไทย” นายสุวัจน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวัจน์พร้อมคณะได้นำผู้ประเมิน กราบสักการะท้าวสุรนารี ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี พร้อมรับฟังกิจกรรมเล่าเรื่องเมืองโคราช ชมศูนย์สารสนเทศจีโอพาร์คความร่วมมือของเทศบาลนครนครราชสีมา ชมประตูชุมพล ความเชื่อมโยงระหว่างประตูชุมพลกับทรัพยากรธรณีและจีโอพาร์ค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image