วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทาน-ฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้ผู้สูญเสีย

วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทาน-ฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้ผู้สูญเสีย ขณะที่ผู้ใจบุญร่วมสมทบทุนจัดซื้อโลงศพ-ผ้าขาวและชุดฌาปนกิจ ต่อยอดกองบุญบ้านหลังสุดท้าย

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดป่าพุทธญาณรังษี ต.พระลับ ถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีผู้มีจิตศรัทธาทั้งในเขต จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง ทยอยกันมาร่วมบริจาคโลงศพและสมทบทุนชุดฌาปนกิจศพ ซึ่งทางวัดได้จัดทำโครงการบ้านหลังสุดท้าย โลงศพฟรีไม่มีเงื่อนไข สำหรับการมอบให้กับผู้ยากไร้และผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ หลังพบว่าในระยะนี้หลายครอบครัวมีการประหยัดค่าใช้จ่ายกันมากขึ้น ประกอบกับเมื่อเกิดการสูญเสียหลายครอบครัวตั้งตัวไม่ทัน และไม่มีค่าใช้จ่ายในการณาปนกิจศพ ทางวัดจึงจัดทำโครงการดังกล่าวขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ที่สูญเสียโดยไม่มีเงื่อนไข

พระอาจารย์พันธวัฒน์ ธมฺมวฑฒฺโน รองเจ้าอาวาสวัดป่าพุทธณาณรังษี กล่าวว่า โครงการบ้านหลังสุดท้าย โลงศพฟรี ไม่มีเงื่อนไข เป็นโครงการที่วัดได้ดำเนินเป็นปีที่ 5 แล้ว ซึ่งยอมรับว่า ชาวชุมชนในเขต ต.พระลับ และประชาชนในเขต อ.เมืองขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง ได้ประสานขอรับบริจาคโลงศพ จากทางวัดเพื่อนำไปมอบให้กับผู้ยากไร้แทบทุกวัน อีกทั้งในระยะนี้ ที่ทุกครอบครัวล้วนประหยัดค่าใช้จ่าย และเมื่อเกิดการสูญเสียตั้งสติไม่ได้ หรือทำอะไรไม่ถูก ก็ไม่รู้จะไปพึ่งใคร หรือปรึกษาใคร วัดจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือผู้ที่สูญเสียโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ แต่มีระเบียบ 1 ข้อ คือผู้ที่จะมารับโลงศพ นั้นจะต้องมารับด้วยตัวเอง หรือกำหนดจุดให้ทางวัดไปส่ง เพื่อป้องกันไม่ให้นำโลงศพที่วัดมอบให้นั้นไปทำอย่างอื่น

“จะสั่งโลงศพจากโรงงานครั้งละ 50 โลง เพื่อนำมาไว้ที่วัด และกระจายไปตามจุดที่ที่วัดกำหนด คือที่ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ และที่ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งนอกจากโลงศพที่วัดมอบให้แล้ว ยังคงมีการส่งมอบผ้าขาวห่อศพ, ธูป, เทียน, ชุดสังฆทานและชุดฌาปนกิจศพ ซึ่งหากประเมินเป็นมูลค่าแล้วก็จะอยู่ที่ประมาณชุดละ 3,500 บาท ซึ่งถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ที่สูญเสียได้อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะนี้ที่ทุกคนต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แบ่งปันกัน การช่วยเหลือจากทางวัดในเรื่องขอการลดค่าใช้จ่ายงานศพ ก็เป็นสิ่งที่วัดจะช่วยเหลือได้ในระยะนี้ ซึ่งแทบทุกวันจะมีผู้นำชุมชนมาประสานขอรับโลงศพ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในงานศพกับทางวัดโดยตลอด ซึ่งวัดก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุและช่วยเหลอชุมชนอย่างเต็มที่”

Advertisement

รองเจ้าอาวาสวัดป่าพุทธญาณรังษี กล่าวต่ออีกว่า จะเห็นว่าระยะนี้ไม่ว่าจะเป็นโลงศพ ซึ่งมีราคาที่แพงขึ้น ดอกไม้ประดับศพบางร้านยังคงราคาเดิม แต่ข้าวของเครื่องใช้ในการจัดงานล้วนแต่มีค่าใช้จ่ายทั้งหมด ดังนั้นการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วยการมอบโลงศพและชุดฌาปนกิจศพ หรือบางรายทางวัดก็ได้สมทบทำบุญร่วมไปด้วย จะเป็นการให้กำลังใจ การเตือนสติ และก้าวนำพาผู้ที่โศกเศร้าได้มีกำลังใจและเดินหน้าต่อไป ซึ่งทุกคนสามารถมาติดต่อรับโลงศพและชุดณาปนกิจศพกับทางวัดได้ตลอดทั้ง 24 ชม. และสำหรับผู้ที่ต้องการจะสมทบกองบุญบ้านหลังสุดท้ายโลงศพฟรีไม่มีเงื่อนไข สามารถที่จะร่วมสมทบทุนคนละเล็กละน้อย หรือตามกำลังศรัทธาได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 678-8-79609-2 ชื่อบัญชีวัดป่าพุทธญาณรังษีบริจาคโลงศพฟรี สำหรับการส่งมอบการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ยากไร้ และผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากที่สามารถมารับโลงศพได้ตลอดทั้ง 24 ชม.อีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image