จ.ตรัง เปิดมหกรรม Smil Market ขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยระดับฐานราก

จ.ตรัง เปิดมหกรรม Smil Market ขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยระดับฐานราก

 

 

วิสาหกิจชุมชนยิ้มรับนโยบาย “Smil Market” ส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs และ Startup สินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น ขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับฐานราก เป็นการกระตุ้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจ สามารถลืมตาอ้าปากได้หลังผ่านวิกฤตโควิด-19

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 มิถุนายน ที่ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สาขาตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานเปิดงานมหกรรม “Smil Market” ช้อปเพลินเดินชิว รวมรอยยิ้มความสุขจากทุกภาค ประเดิมเฟสแรก พร้อมด้วย นายจักรภพ ปิยะรัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายปฏิบัติการ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล คุณสายพิณ วงศ์ประดิษฐ์ ผู้จัดการศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สาขาตรัง เดินหน้าส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs และ Startup เพื่อต่อยอดความแข็งแกร่งทางธุรกิจด้วยสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยระดับฐานราก และเพื่อเป็นการกระตุ้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

Advertisement

ซึ่งภายในงานมีสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของเมืองตรังมากมาย เช่น ผ้าครามคูณ ที่ใช้สีธรรมชาติจากพืช นำมาออกแบบแปรรูปเป็นสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า กระเป๋า ของที่ระลึก และวิสาหกิจชุมชนผ้าทอนาหมื่นศรี ที่มีลักษณะพิเศษของผืนผ้า ลวดลายและสี จากฝีมือช่างผู้ทอที่มีความสามารถ และงานหัตถกรรมเครื่องจักรสานก้านจาก บ้านนายยอดทอง โดยกลุ่มจักสานก้านจาก มาจักสานเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย ส่วนสายซีฟู้ด มีอาหารทะเลแปรรูป จากบริษัทตรังวิสากิจเพื่อสังคม จำกัด ที่เป็นผู้สนับสนุนรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการอาชีพประมง ในจังหวัดตรัง นำอาหารทะเลมาแปรรูป ปลาเค็ม กุ้งแห้ง หมึกแห้ง บรรจุผลิตภัณฑ์ สุญญากาศในแพ็คเกจที่สวยงาม

นอกจากนี้ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ พร้อมสมนาคุณพิเศษ 3 ต่อ จากเคมเปญ ROBINSUN LIFESTYLE SHOPPING EXTREME โปร ต่อที่ 1 สินค้าทั้งห้างและศูนย์ลด สูงสุด 70% ต่อที่ 2 ลูกค้าที่ช้อปภายในห้างและศูนย์ครบทุก 1,000 บาท ลุ้นรางวัล Gadgets Set รวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท และต่อที่ 3 ลูกค้าที่ช้อปสินค้าใน “Smil Market” ครบ 300 บาทขึ้นไป รับทันทีคูปองส่วนลดรวมมูลค่า 100 บาท (50 บาท 2 ใบ) จาก Tops Market เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-21.00 น.

นางวิว กลิ่นเพชร ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มถักหมวกบ้านหนองยวน กล่าวว่า ต้องขอบคุณศูนย์การค้าโรบินสัน ขอบคุณจังหวัดตรัง และขอบคุณนโยบายของ “Smil Market” ทำให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้มาออกบูธในรอบปีของการระบาดโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มมีรายได้ เพราะช่วงโควิดได้ปิดร้านไปเลย เพราะกิจกรรมของกลุ่มต้องทำงานร่วมกัน คิดว่าหลังจากนี้ 70% เริ่มขายดีขึ้น ตลาดภายนอกเริ่มมีเข้ามา คิดว่าสามารถลืมตาอ้าปากได้

Advertisement

ทางด้าน นายฮูเซน แวเตะ พนักงานร้านกวนนิโต กล่าวว่า จากที่ผ่านมาสถานการณ์โควิดไม่สามารถเปิดหน้าร้านได้ ไม่มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุน และเจอกับปัญหากลุ่มชาวบ้านทำเว็บไซต์ ทำเพจไม่เป็น ทำให้ขาดรายได้มากกว่า 50% จำเป็นต้องพึ่งนายทุนใหญ่เพื่อกระจายสินค้า ทั้งนี้ มองว่าสินค้าจากวิสาหกิจชุมชนสามารถสนับสนุนการท่องเที่ยวได้ดี เนื่องจากแต่ละจังหวัดมีสินค้าที่ไม่เหมือนกัน

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image