เฟอร์รี่ข้ามเกาะพะงัน ถูกคลื่นซัดเกยตื้น ติดทั้งรถทั้งคน นาน 3 ชม. ล่าสุดเทียบท่าได้แล้ว

สุราษฎร์ธานี – คลื่นทะเลแรงเรือเฟอร์รี่ดอนสักหยุด ผู้โดยสาร-รถยนต์ตกค้างรอข้าม ด้านเฟอร์รี่เกาะพะงันถูกคลื่นซัดเกยตื้นผู้โดยสาร-รถยังลงไม่ได้ นอภ.เร่งช่วย ล่าสุดเทียบท่าได้แล้วหลังใช้เวลาช่วยนาน 3 ชั่วโมง

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 11 กรกฎาคม นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ นายอำเภอดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ตรวจท่าเรือบริษัท ซีทรานส์เฟอร์รี่ และท่าเรือบริษัท ราชาเฟอร์รี่ อ.ดอนสัก ติดตามสถานการณ์หลังประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนคลื่นลมมีกำลังแรง อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการเรือเฟอร์รี่เส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย-เกาะพะงัน ซึ่งจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ 111/2565 เรื่องห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งทุกอำเภอที่ติดชายทะเลอ่าวไทย ตั้งแต่เวลา 14.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ถึงเวลา 05.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคมนี้

จากการตรวจสอบพบว่า ทั้ง 2 ท่าเรือมีผู้เดินทางและรถยนต์ที่จะข้ามฟากไปยังทั้ง 2 เกาะตกค้างจำนวนหลายราย ซึ่งทางท่าเรือได้อธิบายเหตุผลความจำเป็นตลอดถึงความปลอดภัยในการเดินทาง โดยจะให้เดินทางในวันถัดไปโดยใช้ตั๋วโดยสารใบเดิมได้

จากนั้น เวลา 13.30 น. ได้เกิดเหตุเรือโดยสารราชาเฟอร์รี่ เรือ R9 เที่ยวเรือ 09.30 น. จากท่าเรือเกาะสมุย-เกาะพะงัน ขณะที่จะเข้าเทียบท่าเรือท้องศาลา อ.เกาะพะงัน ได้มีคลื่นซัดเข้าท้ายเรือหันเกยตื้นบริเวณชายฝั่ง ทำให้ผู้โดยสาร และรถยนต์ติดอยู่บนเรือยังไม่สามารถลงได้ นายวิจารณ์ จุนทวิจิตร นายอำเภอเกาะพะงัน พร้อมเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะพะงัน และเทศบาล ต.เกาะพะงัน กำลังเร่งหาทางช่วยเหลือนำเรือเข้าเทียบท่าและหยุดการเดินเรือตามประกาศจังหวัดต่อไป

กระทั่งล่าสุด เวลา 17.00 น. นายวิจารณ์ จุนทวิจิตร นายอำเภอเกาะพะงัน ได้รายงานนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่าเรือราชาเฟอร์รี่ เรือ R9 ได้เคลื่อนตัวออกจากแนวเกยตื้นเข้าเทียบท่าเรือท้องศาลาได้แล้ว ผู้โดยสารและรถยนต์ทั้งหมดบนเรือสามารถขึ้นฝั่งบนเกาะพะงันได้ปลอดภัย รวมเวลาติดเกยตื้นกว่า 3 ชั่วโมง โดยเรือทุกลำได้หยุดออกจากเกาะตามประกาศจังหวัดไปจนถึงเช้าวันที่ 12 กรกฎาคมนี้

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image