ลุ้นระทึก! นาทีชีวิตช่วยแม่ลูกช้างป่า ตกท่อระบายน้ำในรีสอร์ตพื้นที่ใกล้เขาใหญ่(คลิป)

ลุ้นระทึก! นาทีชีวิตช่วยแม่ลูกช้างป่า ตกท่อระบายน้ำในรีสอร์ตพื้นที่ใกล้เขาใหญ่

หมอโบว์ สัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และทีม เดินทางไปยังพื้นที่ท้ายรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก หลังได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างป่าตำบลสาริกา ว่ามีลูกช้างอายุประมาณ 1 ปี พลัดตกบ่อพักท่อระบายน้ำ ที่มีขนาดลึก 2 เมตร กว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร ไม่สามารถขึ้นมาเองได้ อีกทั้งแม่ช้างคอยเฝ้าอยู่ไม่ห่าง ทำให้ไม่สามารถเข้าใกล้ลูกช้างได้ รวมถึงสภาพอากาศที่มีฝนตกอยู่ตลอดเวลา

นายศักดิ์ศิริ ศิริบุญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ตำบลสาริกา และเป็นหนึ่งในทีมชุดผลักดันช้างป่าตำบลสาริกา บอกว่า มาพบตอนเวลา 01.00 น. คืนวันนี้ โดยลักษณะเป็นช้างฝูงประจำถิ่นที่มาอยู่ประมาณ 20-30 ตัว ซึ่งมีลูกช้างอยู่หลายตัว ได้เดินผ่านจุดนี้แล้วลูกช้างตัวหนึ่งเกิดพลัดตกบ่อพักท่อระบายน้ำโดยแม่ช้างได้อยู่เฝ้าลูกไม่ห่างทำให้เป็นอุปสรรคในการเข้าช่วยเหลือ โดยการช่วยเหลือขั้นแรกต้องทำการแยกแม่และลูกออกจากกันก่อน ซึ่งแม่ช้างอายุประมาณ 10 ปี และตัวลูกอายุประมาณ 1 ปี

จากนั้นหมอโบว์ สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช / ทีมชุดผลักดันช้างป่าตำบลสาริกา และ นายบดินทร์ จันทรศรีคำ หรือลุงหมู สาลิกา ผู้ก่อตั้งชมรมฅนรักสัตว์-ป่า และผู้ก่อตั้งทีมอาสาช่วยเหลือสัตว์ป่า อช.เขาใหญ่ ได้ร่วมวางแผนการช่วยเหลือลูกช้างตัวนี้ โดยแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ชุดคือ 1 ชุดขึ้นเขาเพื่อทำแนวป้องกันโขลงช้างที่จะตามลงมาโดยให้มีรัศมีห่างจากจุดนี้ประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อป้องกันเวลาช้างแม่ร้องเรียกช้างฝูงที่อยู่ด้านบนเมื่อได้ยินอาจจะวิ่งสวนลงมา 2 ชุดหมอโบว์ที่จะแบ่งย่อยออกเป็นอีก 3 ทีม โดยแบ่งเป็นทีมยิงยาสลบ ทีมคอยเฝ้าระวัง และทีมคอยเช็กพฤติกรรมของสัตว์ และ ชุดที่ 3 คือชุดหลังจากที่หมอโบว์ส่งสัญญาณว่าสามารถเข้าทำงานได้คือทีมที่จะเข้าไปช่วยเอาลูกช้างขึ้นมาจากบ่อ

จากนั้นทีมได้เริ่มปฏิบัติงานตามแผน โดยทีมหมอโบว์ได้ยิงยาใส่แม่ช้างจำนวน 3 เข็ม จากนั้นแม่ช้างอยู่ในอาการซึมและยืนเฝ้าลูกอยู่ที่ขอบบ่อก่อนที่หน้าจะทิ่มลงไปในบ่อที่ลูกช้างอยู่ โดยส่วนหัวชนกับขอบบ่อ ขาหน้าลงไปในบ่อ ส่วนช่วงขาหลังทั้งสองข้าง พาดอยู่บนขอบบ่ออีกฝั่ง โดยมีลูกช้างอยู่ใต้ท้องแม่ช้างและได้กินนมจากเต้าแม่หลังจากไม่ได้กินนมมาตลอดทั้งคืน จากนั้นรถกระเช้าองค์การบริหารส่วนตำบลสาลิกาได้เคลื่อนมายังขอบบ่อ เจ้าหน้าที่เร่งใช้สายพานขนาดใหญ่ มาคล้องลำตัวแม่ช้าง เพื่อยกให้ขึ้นจากบ่อเนื่องจากกังวลว่างวงแม่ช้างที่ปักลงไปในบ่อจะทำให้แม่ช้างขาดอากาศหายใจ

Advertisement

แต่ช่วงที่แม่ช้างได้รับยาซึมไปแล้ว และอยู่ในลักษณะยืนนิ่งรถน้ำก็จะเข้าไปบล็อกแม่ช้างเพื่อเป็นการป้องกันเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปช่วยลูกช้างไม่ให้เกิดอันตราย แต่สิ่งสำคัญที่สุดทุกคนต้องช่วยกันดูภาพรวม หากรู้สึกหรือช้างมีพฤติกรรมที่จะเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ให้รีบแจ้งกันทันที จากนั้นจะแจ้งยกเลิกและถอยทีมออกมา เพราะไม่ต้องการให้เกิดอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ทุกคนเพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญที่สุด โดยหลังจากที่ช่วยแม่ช้างขึ้นมาจากบ่อได้แต่แม่ช้างเกิดหมดสติ หมอโบว์ได้พยายามช่วยชีวิตแม่ช้าง

พร้อมขอความช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่เร่งช่วย CPR แม่ช้าง ขณะที่ลูกช้างร้องเสียงดังและพยายามปีนขึ้นขอบเพื่อไปหาแม่ช้างที่หมดสติ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยนำตัวลูกช้างขึ้นมาจากบ่อได้สำเร็จ ก่อนที่ลูกช้างจะเข้าไปหาแม่ช้างที่หมดสติ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยปั๊มหัวใจ และได้ดูดนมที่เต้าแม่ช้าง จนกระทั่งเวลาผ่านไปไม่นาน แม่ช้างได้สติและลุกขึ้นยืนได้ คาดว่าด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่เมื่อลูกได้ดูดเต้าทำให้แม่ช้างได้สติ และยืนมองหมอโบว์สักครู่ก่อนที่สองแม่ลูกจะเดินกลับขึ้นเขาไปหาฝูงที่อยู่ด้านในป่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกๆคนดีใจพยายามช่วยชีวิตช้างสองแม่ลูกได้อย่างปลอดภัย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image