หยุดยาวที่สังขละบุรี คึกคัก สะพานมอญ-ด่านเจดีย์สามองค์ นักท่องเที่ยวแน่น

บรรยากาศท่องเที่ยวหยุดยาวที่สังขละบุรี คึกคัก สะพานมอญ-ด่านเจดีย์สามองค์ นักท่องเที่ยวแน่น คาดโกยเงินกว่า 30 ล้าน

เช้าวันนี้ 15 กรกฎาคม บรรยากาศช่วงวันหยุดยาวที่บริเวณชายแดนด่านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี สถานท่องเที่ยวและช้อปปิ้งอีกแห่งของสังขละบุรี พบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาสักการะพระเจดีย์สามองค์ ซึ่งตั้งอยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมา เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะเดินทางเลือกซื้อสินค้าที่ระลึก รวมทั้งอัญมณี เครื่องประดับ ผ้าพื้นเมือง เฟอร์นิเจอร์ไม้ ขนมขบเคี้ยว ที่มีจำหน่ายรอบๆ บริเวณ

ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้การจราจรบริเวณด่านความมั่นคงบ้านน้ำเกิ๊ก บนทางหลวงหมายเลข 323 สายสังขละบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์ ต้องเปิดช่องทางเพิ่มอีก 1 ช่องทาง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางและการตรวจของเจ้าหน้าที่ประจำด่านฯ เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย

ขณะที่ชุมชนบ้านวังกะ และสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ทุกคนที่มาเที่ยวสังขละบุรีต้องมา ยังคงเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาทำบุญตักบาตร และชมความมหัศจรรย์ของสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศ ส่งผลให้ผู้ประกอบการร้านค้ารอบๆ ชุมชนมอญ ต่างมียอดขายสินค้าเพิ่มขึ้นกว่าก่อนหน้านี้หลายเท่าตัว

Advertisement

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าในช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน 5 วันนี้ อ.สังขละบุรี จะมีรายได้จากการท่องเที่ยวรวมกว่า 30 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ (จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว) ยังคงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางข้ามแดนไปยังฝั่งพญาตองซู ประเทศเมียนมา แต่ในส่วนของการค้าชายแดน ยังคงเปิดการใช้ช่องทางสำหรับการนำเข้า-ส่งออกขนส่งสินค้า และสินค้าผ่านแดนทุกประเภทตามปกติ โดยให้เปลี่ยนตัวพนักงานขับรถและพนักงานประจำรถรวมไม่เกิน 2 คน และให้เปลี่ยนถ่ายสินค้าในลักษณะท้ายชนท้ายรถ ซึ่งต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และข้อปฏิบัติด้านสุขอนามัยในเรื่องการคัดกรองผู้ติดเชื้อ การล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัย หรือหลักการของ Social Distancing และจะต้องทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคยานพาหนะทั้ง 2 ฝ่าย และให้ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า-ส่งออกสินค้าระหว่างประเทศโดยเคร่งครัด

Advertisement

ส่วนที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดให้ใช้ช่องทางสำหรับการเข้า-ออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ โดยผู้ที่เดินทางสัญชาติไทยให้แสดงหลักฐานหรือเอกสารรับรองการได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และแสดงผล Professional ATK หรือ RT-PCR สำหรับสัญชาติอื่นๆ ให้แสดงหลักฐาน หรือเอกสารรับรองการได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และแสดงผล Professional ATK หรือ RT-PCR เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น โดยต้องได้รับการฉีดวัคซีนขั้นต่ำ 2 เข็ม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image